Lưu ý không thể bỏ qua khi tự rửa xe ô tô tại nhà

Việc rửa xe tại nhà tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên nếu bỏ qua những lưu ý dưới đây thì rất có thể xế yêu của bạn sẽ xuất hiện các vết xước hoặc một số sự cố không đáng có.

Không rửa xe khi động cơ còn nóng

Khi rửa xe, bạn nên chọn nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, bởi nắng nóng sẽ nhanh chóng làm khô các dung dịch rửa xe trước khi bạn rửa lại với nước.

Không nên rửa xe khi máy xe vẫn còn nóng hay vừa đi xe về vì nếu rửa nước đột ngột là nhiệt độ thay đổi nhanh dẫn đến cong vênh, rạn nứt hoặc oxi hóa nhiều chi tiết.

Không dùng các chất tẩy rửa để rửa xe

Để bảo vệ bề mặt sơn khi rửa xe, các chủ xe nên sử dụng khăn chuyên dụng được làm bằng vải sợi mềm, có tính hút nước cao. Động tác lau xe nên theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Nếu sử dụng khăn khô, cứng và lau không đúng kỹ thuật sẽ làm xe bị trầy xước theo các vòng xoáy hoặc theo đường lau của bạn.

Không dùng bột giặt để rửa vì sẽ làm ảnh hưởng tới nước sơn của xe. Bạn nên mua cá loại dung dịch chuyên dụng.

Không dùng ít nước trong quá trình rửa xe

Trong quá trình rửa xe, nếu dùng ít nước, những chiếc khăn lau có thể đã dính đất đá, cặn bẩn đọng lại và bám luôn vào dẻ khi bạn nhúng xuống. Bởi, những chiếc khăn dính cặn bẩn lại được lau lên xe, khiến bề mặt sơn xe bị trầy xước, gây mất thẩm mỹ.

Không đeo các đồ trang sức khi rửa xe

Không đeo nhẫn, đồng hồ hay các trang sức có nguy cơ làm trầy xước lớp sơn của xe. Nếu dùng quần áo cũ thì phải kiểm tra kỹ các nút cúc, khuy... và loại bỏ chúng đi.

Bên cạnh đó, thay vì dùng vòi nước áp lực cao thì nên dùng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch các ngóc ngách trong khoang động cơ.

Quên che các mối điện khi xịt rửa khoang động cơ

Khoang động cơ chứa rất nhiều dây điện. Vì thế nếu rửa xe không cẩn thận có thể gây chập, cháy.

Tránh dùng vòi phụt nước thẳng vào khoang động cơ. Áp lực nước có thể làm sạch nhưng nó có thể làm hỏng các mối điện. Do đó, bạn hãy dùng băng, keo chống dính nước bọc các chi tiết điện quan trọng. Tiếp đến dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng bộ phần, không nên dùng vòi nước xịt mạnh.

Rửa xe liên tục

Tưởng chừng việc này là tốt nhưng lại có hại cho bề mặt xe ôtô. Bởi việc rửa quá nhiều lần (hơn 1 lần trong tuần) cũng sẽ dễ làm lớp sơn xe xuống cấp vì tiếp xúc quá nhiều với hóa chất tẩy rửa xe.

Theo các chuyên gia về ôtô, nên rửa xe trong 3 hoặc 4 tuần/ 1 lần là vừa đủ. Trừ trường hợp đặc biệt xe bị dính bùn đất hay vết ố do tham gia vào đoạn đường sụp lún thì phải rửa xe. Nhưng lưu ý, hạn chế dùng chất tẩy rửa./.

Theo Đời sống
back to top