Lưu ý khi cầm lái ôtô băng qua vùng ngập nước

Khi gặp vùng ngập nước, tài xế ôtô cần quan sát và lưu ý một số điều để tránh rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra như chết máy, hư hỏng xe.
Video: Hướng dẫn kỹ thuật lái xe qua đường ngập nước.
Đường ngập mỗi khi trời mưa to đã không còn xa lạ với những bác tài thường xuyên lưu thông tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Hoặc đôi khi là những chuyến phiêu lưu của bạn và gia đình tại khu vực rừng núi. Những màn lội nước cũng tương đối nguy hiểm, ẩn chứa nhiều khả năng gây hư hỏng xe. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện bạn cần lưu ý một số điều sau:
Hãy hiểu rõ xe của bạn
Trước khi lái xe vào vùng ngập nước, bạn nên biết khả năng lội nước của xe mình. Ví dụ, khi bạn dùng các xe gầm cao như Ranger và Everest thì có thể lội nước sâu tới 80 cm với tốc độ ổn định 7km/h. Nhưng khi bạn dùng xe sedan gầm thấp thì chỉ có thể lội nước khoảng 30 – 40 cmm.
Quan sát vùng nước ngập trước
Khi tiếp cận khu vực ngập nước bạn nên quan sát vùng ngập dựa vào các xe phía trước. Để chắc chắn hơn bạn cũng có thể đo độ sâu của nước bằng một cây gậy hoặc đi bộ qua đoạn đường mà bạn định băng qua.
Nhung luu y khi cam lai oto bang qua vung ngap nuoc
Khi tiếp cận khu vực ngập nước bạn nên quan sát vùng ngập.
Nếu nước sâu hơn khả năng lội nước của xe hoặc dòng chảy quá nhanh, bạn cần tìm một lối đi khác. Khi đánh giá độ sâu của nước, bạn cũng nên đề phòng bất kỳ mối nguy tiềm ẩn nào dưới nước chẳng hạn như đá to hoặc hố lớn.
Dừng lại để quan sát dòng nước cũng giúp phương tiện của bạn hạ nhiệt trước khi lao xuống khu vực ngập nước.
Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ, cứu hộ
Trong khi chờ đợi động cơ xe nguội bớt, hãy dành thời gian chuẩn bị sẵn sàng các bộ dụng cụ hỗ trợ, cứu hộ. Lắp đầu cáp kéo vào phía trước và để các cuộn cáp cứu hộ trên ghế hành khách trong tầm với của bạn khi cần.
Vượt qua vùng ngập nước
Nếu vùng nước an toàn để băng qua, hãy đi chậm (tương đương tốc độ đi bộ) để tránh tạo sóng quá lớn đập vào mui xe. Lưu ý điều quan trọng khi di chuyển là duy trì tốc độ chậm ổn định, bởi đột ngột dừng lại hay chết máy ở chỗ nước sâu có thể khiến nước tràn vào xe gây hư hỏng.
Nhung luu y khi cam lai oto bang qua vung ngap nuoc-Hinh-2
Nếu vùng nước an toàn để băng qua, hãy đi chậm (tương đương tốc độ đi bộ) để tránh tạo sóng quá lớn đập vào mui xe.
Sử dụng chế độ dẫn động hai cầu ở cấp số thấp và cài khóa vi sai cầu sau với những xe được trang bị tính năng trên. Hãy đảm bảo rằng bạn có lực kéo tối đa.
Dừng lại kiểm tra sau khi đã vượt qua vùng ngập nước
Khi bạn đã băng qua vùng ngập nước, hãy dừng lại ngay ở chỗ an toàn một lúc để nước thoát hết ra khỏi xe. Việc này sẽ giúp các bộ phận quan trọng tránh bị ngấm nước và hư hỏng.
Theo Đời sống
4 lưu ý quan trọng khi chọn mua camera hành trình ôtô

4 lưu ý quan trọng khi chọn mua camera hành trình ôtô

Camera hành trình là một một phụ kiện quan trọng ghi lại những hình ảnh, âm thanh diễn ra khi  tham gia giao thông. Để chọn mua được 1 chiếc camera hành trình phù hợp với dòng xe và nhu cầu sử dụng, bạn nên lưu ý những điều sau.
Gương chiếu hậu khó bị ‘khai tử’ trên ô tô?

Gương chiếu hậu khó bị ‘khai tử’ trên ô tô?

Bất chấp tất cả những ưu điểm mang tính công nghệ ở những mẫu xe sử dụng hoàn toàn camera thay cho gương chiếu hậu như Honda E và Audi E-Tron. Việc loại bỏ gương truyền thống bị hiện chưa phù hợp bởi những lý do dưới đây.
Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ô tô?

Vì sao không nên đổ xăng đầy bình ô tô?

Theo các chuyên gia vận tải, bình xăng cần một khoảng trống cho hơi và xăng nở ra. Nếu thường xuyên đổ đầy xăng sẽ gây hại cho xe. Khi xăng đầy tràn trong bình chứa, hệ thống thu hồi hơi không thể thực hiện chức năng của nó.
back to top