Liên tục cấp cứu 3 trường hợp phản vệ nặng do ong đốt

Khoảng 5 phút sau bị ong đốt các bệnh nhân xuất hiện khó thở và được xe cấp cứu đến đón. Vào viện trong giờ thứ nhất nhưng cả 3 được xác định phản vệ mức độ nặng.

Cả 3 bệnh nhân được chuyển vào phòng khám cấp cứu trong tình trạng bị ong đốt khi đang làm việc, cách vào viện khoảng 30 phút bệnh nhân bị ong đốt nhiều vào vùng đầu mặt và thân mình, không rõ loại ong.

Sau khi bị đốt bệnh nhân đau vùng đầu và mặt nhiều, khoảng 5 phút sau bệnh nhân xuất hiện cơn khó thở, tức ngực nhẹ, được người dân gọi xe cấp cứu phòng khám Hùng Vương Chân Mộng, bệnh viện đa khoa Hùng Vương đến đón.

Khi vào viện bệnh nhân khó thở nhanh nông, da niêm mạc kém hồng, chẩn đoán ban đầu xác định phản vệ mức độ nặng do ong đốt giờ thứ nhất. Các bác sỹ đã nhanh chóng xử trí, tiêm adrenalin 1mg 1/2 ống tiêm bắp ngay lúc vào và sau 5 phút, chống dị ứng, truyền dịch, giảm đau, thở oxy...

Liên tục cấp cứu 3 trường hợp phản vệ nặng do ong đốt ảnh 1

Liên tục cấp cứu 3 trường hợp phản vệ nặng do ong đốt

Sau khoảng 10 phút bệnh nhân đỡ khó thở, các chỉ số sinh tồn ổn định dần về bình thường và sau đó bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện đa khoa Hùng Vương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Các bác sĩ cho biết, phản vệ là một tai biến nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý nhanh chóng, đúng cách. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh, ngay lập tức sau khi bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ.

Các bác sỹ khuyến cáo, bệnh nhân cần cẩn trọng với các loại côn trùng khi bị đốt, khi có các triệu chứng sẩn ngứa, sưng phù vùng mặt, tê bì miệng lưỡi, đau tức ngực khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top