--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lao động về chăm sóc y tế tại Nhật có thể được làm việc vô thời hạn

KT - 06:53 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi Nhật Bản được thực hiện dựa theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Việt (gọi tắt là JVEPA) được ký kết ngày 15/12/2008 và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/10/2009.

Việt Nam là nước thứ 3 sau Indonesia và Philippines có thỏa thuận đưa điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH vừa tổ chức họp báo nhằm thông báo các điều kiện tuyển lao động làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực y tế. 

Điều kiện của ứng viên điều dưỡng là đủ tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam, đã có chứng chỉ hành nghề “Điều dưỡng” và đã hoàn thành chương trình đào tạo điều dưỡng 3 hoặc 4 năm tại Việt Nam;

Có kinh nghiệm làm việc với tư cách là “Điều dưỡng” ít nhất 2 năm (bao gồm cả thời gian thực tập 9 tháng); Đã qua quá trình tuyển chọn do cơ quan đầu mối phía Việt Nam thực hiện; Thỏa mãn một trong những điều kiện sau đây về trình độ tiếng Nhật: Đã đạt được chứng chỉ trình độ N1 hoặc N2 Kỳ thi năng lực tiếng Nhật; Hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam và đạt được chứng chỉ trình độ N3 Kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

Điều kiện của ứng viên hộ lý là hoàn thành chương trình đào tạo điều dưỡng 3 hoặc 4 năm tại Việt Nam; Đã qua quá trình tuyển chọn do cơ quan đầu mối phía Việt Nam thực hiện; Thỏa mãn một trong những điều kiện sau đây về trình độ tiếng Nhật: Đã đạt được chứng chỉ trình độ N1 hoặc N2 Kỳ thi năng lực tiếng Nhật; Hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam và đạt được chứng chỉ trình độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật.

Được biết, các ứng viên tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật 12 tháng tại Việt Nam được đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập và được trợ cấp tiền sinh hoạt. Thời gian lưu trú tại Nhật Bản là 3 năm cho các ứng viên điều dưỡng và 4 năm cho các ứng viên hộ lý. Trong thời gian này, các ứng viên điều dưỡng được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Điều dưỡng mỗi năm 01 lần, các ứng viên hộ lý được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Hộ lý 01 lần vào năm thứ tư. Nếu thi đỗ, các ứng viên được phép ở lại làm việc vô thời hạn, được hưởng lương và các chế độ như điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản.

Các ứng viên không thi đỗ chứng chỉ trong thời gian ở Nhật Bản được phép quay lại Nhật Bản để dự thi. Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản lần lượt khoảng 130.000 - 140.000 Yên/tháng, 140.000 - 150.000 Yên/tháng. Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO