Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn sâu sắc với Nhật Bản và gia quyến ông Abe

Sáng nay 9/7, xe tang đưa cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời bệnh viện về nhà ở Tokyo. Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới lãnh đạo Nhật Bản và gia quyến ông Abe.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao tối 8/7, được tin cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần chiều 8-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến ông Abe, bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà ông Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

abe-4.jpeg
Một người dân cầu nguyện cho ông Abe Shinzo tại hiện trường vụ ám sát ông ngày 8-7 - Ảnh: AP

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Cựu thủ tướng Abe bị ám sát trưa 8/7 khi đang vận động sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ tự do cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật ngày 10/7. Thủ tướng đã qua đời lúc 17h03 (15h03 giờ Việt Nam) và ông Abe dường như không có dấu hiệu sống nào khi được đưa tới bệnh viện.

Viên đạn bắn vào người ông đủ sâu để chạm tới tim, các bác sĩ không thể cầm máu và cựu thủ tướng qua đời vì mất máu quá nhiều.

Nghi phạm bị bắt ngay tại hiện trường, khai tên Yamagami Tetsuya, 41 tuổi. Theo truyền thông Nhật Bản, người này từng gia nhập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và xuất ngũ năm 2005 sau 3 năm phục vụ.

abe-2.jpg
Một đoàn xe được cho là đưa thi thể cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ bệnh viện ở thành phố Nara về nhà ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Khẩu súng được sử dụng dường như là súng tự chế, do Nhật có luật kiểm soát súng đạn quân dụng nghiêm ngặt hàng đầu thế giới.

Vào khoảng 6h sáng 9/7 (giờ địa phương), xe tang đưa cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời bệnh viện tại thành phố Nara để trở về nhà của ông tại thủ đô Tokyo.

abe-3.jpg
Bà Abe Akie, vợ ông Abe Shinzo, rời bệnh viện ĐH Y ở thành phố Nara, Nhật Bản ngày 9/7 - Ảnh: REUTERS

Phu nhân cựu thủ tướng Abe Shinzo, bà Abe Akie có mặt trên xe tang. Bà Abe đã cúi đầu lặng lẽ khi xe tang đi ngang qua đám đông nhà báo đang tụ tập trước bệnh viện.

Theo Đời sống
ACBS dự báo GDP Việt Nam có thể tăng 8,5% trong năm nay

ACBS dự báo GDP Việt Nam có thể tăng 8,5% trong năm nay

Báo cáo Tóm tắt dự phóng vĩ mô của Việt Nam sau việc tăng lãi suất của Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (FED) do Chứng khoán ACB (ACBS) vừa công bố dự báo, ở kịch bản tích cực, GDP Việt Nam có thể tăng 10,4% trong 6 tháng cuối năm và 8,5% cho cả năm.
Tỉnh nào miễn học phí cho học sinh?

Tỉnh nào miễn học phí cho học sinh?

Học sinh cả nước đã bước sang tuần học thứ tư sau khai giảng, đã có 7 địa phương quyết định miễn học phí, 2 thành phố công bố số tiền hỗ trợ học sinh năm học 2022-2023.
back to top