Làm cộng tác viên online, người phụ nữ ở Hà Nội mất hơn 1 tỷ

Dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan Công an, nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.
"Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.
Ha Noi: Lam cong tac vien online, nguoi phu nu mat hon 1 ty
Ảnh minh họa.
Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền. Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập dịp Tết đã sập bẫy của các đối tượng.
Vừa qua, Công an huyện Phú Xuyên đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng với thủ đoạn trên. Theo đó, ngày 22/01/2024, Công an xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên nhận được đơn trình báo của chị T. (SN 1984; trú tại: Phú Xuyên, TP Hà Nội) có nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên facebook.
Sau đó, chị T. được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng. Chị T. đã chuyển hơn 1 tỷ đồng nhưng sau đó không nhận được tiền gốc và phần hoa hồng như hứa hẹn. Biết mình bị lừa, chị T. đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.
Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
>>> Xem thêm video: Danh tính 2 nữ quái và “màn kịch” lừa đảo bằng tin nhắn chuyển khoản
Theo Đời sống
back to top