Kỳ thú các loài cây thuộc họ măng tây

Trong thế giới thực vật, họ Măng tây (Asparagus) gồm cây măng tây quen thuộc cùng nhiều loài cây cảnh phổ biến. Một số loài thuộc họ này có đặc điểm sinh học rất độc đáo.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet
Măng tây (Asparagus officinalis) cao 2 mét, có nguồn gốc từ châu Âu. Được trồng để lấy đọt làm thực phẩm, loài cây này sẽ mọc thành cây cao có lông tơ nếu để sinh trưởng bình thường.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-2
Thùa Mỹ (Agave americana) cao 8 mét, là thực vật bản địa ở Mexico và Tây Nam nước Mỹ. Loài cây mọng nước này chỉ nở hoa một lần sau nhiều năm, rồi chết đi.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-3
Lục thảo trổ (Chlorophytum comosum) là một loài thực vật bản địa châu Phi. Loài cây này hình thành cây non từ thân uốn cong. Đây là cây trồng trong nhà rất phổ biến.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-4
Cây Joshua (Yucca brevifolia) cao 15 mét, là loài thực vật bản địa của sa mạc Mojave, Mỹ. Loài cây gỗ tỏa nhiều cành này được cho là có tuổi thọ hàng trăm năm.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-5
Dị nhụy thảo củ (Thysanotus tuberosus) cao 80 cm, phân bố ở Đông Nam Australia. Chúng có lá hẹp, cánh hoa có diềm tua chỉ nở đúng một ngày.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-6
Hồng phúc vũ (Cordyline australis) cao 20 mét, được ghi nhận ở New Zealand. Loài cây này đã được du nhập vào nhiều nơi làm cây cảnh. Chúng từng là nguồn thức ăn quan trọng của người Maori.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-7
Huệ xạ núm tua (Muscari comosum) cao 60 cm, phân bố quanh Địa Trung Hải. Cụm hoa của loài thực vật này có cả hoa sinh sản và hoa vô sinh. Hoa vô sinh tạo nên các "núm tua" màu tía trên đỉnh cụm hoa.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-8
Cây Quamash (Camassia quamash) cao 1 mét, có nguồn gốc từ miền Tây Bắc Mỹ. Phần thân phình to của loài cây này từng được người bản địa dùng làm thức ăn.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-9
Thanh chung (Hyacinthoides non-scripta) cao 45 cm, là thực vật bản địa Tây Âu. Loài cây này có thể phủ lên toàn bộ đáy rừng một thảm hoa xanh vào mùa xuân.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-10
Lưỡi hổ sọc (Sansevieria trifasciata) là loài cây nhiệt đới bản địa của Tây Phi. Không chỉ là cây trồng làm cảnh trong nhà, loài thực vật lá cứng vằn vện này còn được trồng lấy sợi.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-11
Lan chuông (Convallaria majalis) cao 25 cm, phân bố ở vùng ôn đới Á - Âu. Loài cây này có hoa hình chuông màu trắng tỏa hương thơm, cho ra quả mọng màu đỏ có độc tính.
Ky thu cac loai cay thuoc ho mang tay: Co loai no hoa mot lan roi chet-Hinh-12
Ruscus aculeatus cao 1 mét, phân bố ở châu Âu. Hoa và quả của loài cây này mọc trực tiếp từ "lá" - thực chất là cuống biến thái.


Mời quý độc giả xem video: Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên | VTV3.

Theo Đời sống
Khối tài sản hơn 800 tỷ của ca sĩ Lý Hải

Khối tài sản hơn 800 tỷ của ca sĩ Lý Hải

Không chỉ tỏa sáng ở vai trò ca sĩ, Lý Hải còn gây tiếng vang khi "lấn sân" sang vai trò diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim. Lý Hải hiện sở hữu khối tài sản đồ sộ và cuộc sống mà nhiều người mơ ước.
Tháng Tư về Côn Đảo

Tháng Tư về Côn Đảo

Nếu muốn tránh xa phố thị nhộn nhịp, tìm kiếm bình yên, bỏ lại sau lưng mọi muộn phiền thì Côn Đảo là lựa chọn lý tưởng trong dịp hè này.
back to top