Kỳ quái các loài bọ cạp không đuôi: Có loài phun ra axit

Trong lớp Hình nhện (Arachnida), các loài bọ cạp giả, chôm chôm, nhện bọ cạp đuôi roi và nhện roi không đuôi là những loài vật độc đáo, có quan hệ gần gũi với bọ cạp hơn là nhện.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit
Bọ cạp gỉả Neobisium (chi Neobisium) dài 2-8 mm, phân bố rộng rãi trên khắp thế giới. Các loài vật này sống ở khu vực thiếu ánh sáng như hang hốc trong đất, khe đá. Con mồi của chúng là các động vật không xương sống nhỏ.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit-Hinh-2
Bọ cạp giả Dactylochelifer latreillei dài 3 mm, phân bố ở châu Âu. Loài này sống ở gốc của các loại cỏ mọc trên bờ biển. Chúng giết con mồi bằng đôi càng có nọc độc.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit-Hinh-3
Bọc cạp giả đầu rộng (Chthonius ischnocheles) dài 2 mm, phân bố ở châu Âu. Sống ở khu vực khô cằn, loài này thường hoạt động vào ban đêm và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chúng ăn các con mồi nhỏ như ký sinh trùng, côn trùng và giun.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit-Hinh-4
Chôm chôm Say (Vonones sayi) dài 1 cm, phân bố ở phía Đông nước Mỹ. Loài vật này nhìn giống nhện nhưng có quan hệ gần với bọ cạp hơn. Chúng có cơ thể không phân chia và không có nọc độc, có thể tiết ra chất có mùi khó chịu để xua đuổi các động vật săn mồi.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit-Hinh-5
Chôm chôm gai (chi Discocyrtus) dài 1-1,5 cm, phân bố ở Nam Mỹ. Các loài chôm chôm trong chi này sống dưới các tảng đá và khúc cây đổ trong rừng. Chúng có chân sau đầy gai để tự về trước các loài săn mồi.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit-Hinh-6
Chôm chôm sừng (Phalangium opilio) dài 4-9 mm, phổ biến ở lục địa Á - Âu và Bắc Mỹ. Hàm của con đực loài này có sừng nhô ra rất đặc trưng.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit-Hinh-7
Nhện bọ cạp đuôi roi (chi Thelyphonus) dài 2-3 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Các loài động vật Hình nhện thuộc chi này có ngoại hình gần giống bọ cạp đích thực, với khác biệt lớn nhất là đuôi dạng roi, không có ngòi châm và nọc độc. Dù vậy, chúng có thể phun dung dịch axit từ bụng.
Ky quai cac loai bo cap khong duoi: Co loai phun ra axit-Hinh-8
Nhện roi không đuôi (chi Phrynus) dài 3-4 cm, được ghi nhận ở các vùng nhiệt đới khắp thế giới. Các loài này có quan hệ gần với nhện bọ cạp đuôi roi. Chúng có cặp chân trước dài như roi và càng để bắt mồi, nhưng không có nọc độc.


Mời quý độc giả xem video: Khám phá thế giới của loài bọ ngựa | VTV2.

Theo Đời sống
back to top