Kinh ngạc vật liệu giúp lăng mộ Võ Tắc Thiên bất khả xâm phạm

Sau khi qua đời năm 705, Võ Tắc Thiên được hợp táng cùng chồng - Đường Cao Tông tại Càn Lăng, Thiểm Tây, Trung Quốc. Trải qua hơn 1.000 năm, Càn Lăng nhiều lần bị trộm mộ "ghé thăm" nhưng vẫn nguyên vẹn nhờ loại vật liệu "đặc biệt".
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham
Võ Tắc Thiên (624 - 705) là nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Bà trị vì đất nước trên cương vị hoàng đế từ năm 690 - 705.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-2
Trái với các hoàng đế, Võ Tắc Thiên không xây lăng mộ riêng cho bản thân làm nơi yên nghỉ ngàn thu sau khi băng hà. Thay vào đó, sau khi băng hà, bà được hợp táng cùng chồng - Đường Cao Tông Lý Trị tại Càn Lăng. Vợ chồng Võ Tắc Thiên được tùy táng cùng với vô số vàng bạc, châu báu, kỳ trân dị bảo.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-3
Càn Lăng nằm tại huyện Càn ở tỉnh Thiểm Tây, nằm gần thành phố Tây An, tức kinh đô Trường An xưa. Trong khi nhiều lăng mộ của các hoàng đế bị những kẻ trộm mộ đánh cắp của cải, châu báu, phá hoại di hài thì Càn Lăng còn nguyên vẹn một cách khó tin.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-4
Càn Lăng cũng nhiều lần bị trộm mộ "ghé thăm" nhưng không kẻ nào vào được bên trong để trộm báu vật. Nổi tiếng nhất là vụ trộm mộ do Hoàng Sào, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa năm 874 - 884 cuối thời Đường, cầm đầu.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-5
Hoàng Sào đã chỉ huy hàng trăm nghìn binh sĩ tới Càn Lăng đào bới suốt 3 tháng, gần như san phẳng quả núi nhưng vẫn không tìm thấy lối vào lăng mộ chôn cất Võ Tắc Thiên.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-6
Trong suốt hơn 1.000 năm, vô số kẻ trộm mộ đã tới Càn Lăng nhưng đều tay trắng trở về. Theo đó, bí mật giúp lăng mộ của Võ Tắc Thiên bất khả xâm phạm khiến nhiều người tò mò.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-7
Để giải mã bí ẩn, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu, khảo sát và phân tích. Nhờ đó, họ đã tìm ra lời giải cho việc lăng mộ của Võ Tắc Thiên nguyên vẹn theo thời gian.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-8
Theo các chuyên gia, người xưa đã xây dựng các bức tường ở Càn Lăng bằng loại vật liệu vô cùng kiên cố. Đó là dùng gạch đá rắn chắc để xây dựng cộng thêm việc lấp kín những khe hở giữa những viên gạch đá bằng thiếc.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-9
Nhờ cách xây dựng độc đáo này, các bức tường ở Càn Lăng vô cùng rắn chắc, khó có thể bị công phá. Thêm nữa, lăng mộ của Võ Tắc Thiên còn nằm ở giữa sườn núi khiến ngọn núi giống như "áo giáp" giúp bảo vệ lăng mộ.
Kinh ngac vat lieu giup lang mo Vo Tac Thien bat kha xam pham-Hinh-10
Vì vậy, đến nay, giới chuyên gia Trung Quốc vẫn chưa tìm được lối vào nên cuộc khai quật Càn Lăng chưa thể thực hiện. Điều này khiến nơi an nghỉ của Võ Tắc Thiên trở thành một trong những lăng mộ bí ẩn của lịch sử Trung Quốc.

Mời độc giả xem video: Cuộc đời phi tần duy nhất “dám” đệ đơn ly hôn với Hoàng đế.

Theo Đời sống
5 loài cá nổi danh huyền tích “ngũ quý hà thủy”

5 loài cá nổi danh huyền tích “ngũ quý hà thủy”

Anh vũ, Dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được xưng tụng “ngũ quý hà thủy”. Vào thời phong kiến, chỉ những bậc vua quan, giới nhà giàu mới được thưởng thức những loại cá đặc sản này.
Cận cảnh loài rùa đẹp nhất thế giới

Cận cảnh loài rùa đẹp nhất thế giới

Với cơ thể cân đối, màu sắc ấn tượng và hoa văn đẹp, rùa sao Ấn Độ được giới sinh vật cảnh quốc tế rất ưa chuộng. Chúng đã được nhân nuôi tại nhiều quốc gia để bán làm vật cưng.
Cận cảnh tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Cận cảnh tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Lâu đài Praha được coi là tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Tòa lâu đài bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 trên nền tảng là tòa thành Premysl cũ, nằm trên khu đất cao, địa thế phòng thủ tốt. 
back to top