Kiến nghị Quỹ bảo lãnh 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 95% số lượng doanh nghiệp. Quỹ bảo lãnh sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng vận hành trở lại để tiếp tục đóng góp cho ngân sách, duy trì đời sống cho người lao động.

Liên minh Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vừa có Thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính lập Quỹ bảo lãnh cho vay đối với các doanh nghiệp này, hạn mức lên đến 100.000 tỷ đồng.

Cụ thể, theo SME, quỹ Bảo lãnh cho vay Doanh nghiệp SME với mức 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp và không cần tài sản đảm bảo là bất động sản.

Trong đó, doanh nghiệp phải chứng minh hoạt động tốt trước dịch (có báo cáo tài chính lành mạnh). Doanh nghiệp phải có hợp đồng/đơn hàng xuất nhập khẩu hoặc bán hàng trong vòng 6 tháng tới để được nhận bảo lãnh.

Để đảm bảo doanh nghiệp được hỗ trợ hiệu quả, SME cũng kiến nghị Thủ tướng lập Tổ công tác đặc biệt, để phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trong việc rà soát, giám sát việc triển khai chính sách.

Đồng thời, đưa ra các tiêu chí về chỉ tiêu mở cửa hoạt động kinh doanh như là một tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí đánh giá kết quả phòng chống dịch và hồi phục kinh tế.

SME cho rằng, trong thời gian qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều thách thức, nhất là với doanh nghiệp thành viên SME. Vì các cơ chế chưa có tiền lệ trước đây về điều kiện cho vay  khiến các ngân hàng vẫn e dè, hạn chế hoặc né tránh cho SEM vay.

Bên cạnh đó là sự chậm trễ trong triển khai chính sách của các địa phương khiến các doanh nghiệp gặp khó trong hồi phục sản xuất.

Theo Đời sống
Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Các thương hiệu Việt Nam gia tăng giá trị hậu đại dịch

Viettel, được định giá 8,8 tỷ USD (tăng 44,5%), trở thành thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm thứ bảy liên tiếp. Viettel được định giá thương hiệu gấp 3 lần VNPT (2,858 tỷ USD) và Vinamilk (2,814 tỷ USD), là hai thương hiệu lần lượt đứng thứ hai và thứ ba trên bảng xếp hạng.
back to top