Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng nhu cầu xe điện tại Anh

Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội các Nhà sản xuất và kinh doanh Motor (SMMT) và của các chuyên gia trong lĩnh vực cho thuê xe Leasing.com, cuộc khủng hoảng nhiên liệu Anh thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu mua sắm xe điện (EV).

Theo số liệu đăng ký xe hơi của SMMT trong tháng 9, thị trường xe hơi mới Anh ghi nhận tháng kinh doanh yếu nhất kể từ năm 1998, nhưng các loại xe điện chạy pin tiếp tục tăng với 32.721 xe mới tung ra thị trường, cho hiệu suất kinh doanh hằng tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay với phân khúc xe điện.

Dữ liệu do Leasing.com tổng hợp cho thấy, các mẫu ô tô điện như Volkswagen ID.3, Hyundai Kona và Tesla Model 3 có mặt trong top 10 xe được quan tâm nhiều nhất trong tháng 9. Do EV hoạt động tốt hơn nhiều kiểu ICE (xe động cơ đốt trong) thông thường, tốc độ đăng ký sử dụng EV tăng lên đáng kể.

Trong lĩnh vực ICE, dữ liệu SMMT cho thấy có tổng cộng 215.312 xe hơi được đăng ký trong tháng 9, giảm -34,4% so với tháng 9/2020, dù những hạn chế trong đại dịch cắt giảm rất lớn những hoạt động kinh tế thời điểm đó.

Tháng 9 thường là tháng sôi động thứ hai trong năm của ngành ô tô, nhưng tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn thế giới ảnh hưởng đến khả năng cung cấp xe. Hiệu suất bán ra năm 2021 giảm -44,7% so với mức trung bình của 10 năm trước đại dịch.

Sự tăng trưởng xe điện có thể phản ánh cuộc khủng hoảng nhiên liệu ở Anh , khiến người dân phải xếp hàng dài ở các trạm xăng dầu, quân đội Anh được huy động để giảm nhẹ tình trạng thiếu tài xế xe bồn nhiên liệu. Tuần cuối cùng tháng 9, khi cuộc khủng hoảng nhiên liệu lên đến đỉnh điểm, theo dữ liệu của Leasing.com Volkswagen ID.3 chạy điện được người dùng quan tâm nhiều nhất.

Nhiều yếu tố khác thúc đẩy sự tăng trưởng của xe điện, trong đó có sự gia tăng phạm vi hoạt động sau 1 lần sạc của các mẫu xe mới hơn, giảm đi sự lo lắng của người dùng. Các mẫu xe mới như ID.3 có thể chạy đến 340 dặm, tương tự như xe ICE sau một lần sạc. Lucid Air EV mới chạy được 500 dặm chỉ với một lần sạc, vượt kỷ lục 402 dặm của Tesla, đạt được năm 2020.

Bình luận về sự dịch chuyển thị trường sang xe điện ở Anh, Oliver Shaw, Giám đốc điều hành Kalibrate, cơ quan nghiên cứu thị trường và thu thập dữ liệu cho các nhà bán lẻ nhiên liệu cho biết: “Nhu cầu di chuyển giảm, nhận thức về tác động môi trường ngày càng tăng và sự đầu tư đáng kể vào ô tô điện như Ford khiến các phương tiện ICE truyền thống đăng ký ít hơn trong tháng 9”.

Ông nhấn mạnh: “Khi nhu cầu sử dụng xe điện (EV) ngày càng tăng, vấn đề thiếu cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho sử dụng rộng rãi tiếp tục gây khó khăn trong hành trình. Xe điện không có hệ thống sạc lại và hỗ trợ rộng khắp để duy trì những chuyến đi dài, thường xuyên và các nhà cung cấp dịch vụ EV bán lẻ phần lớn vẫn chưa sẵn sàng, gần một nửa (48%) tài xế xe điện ở Anh vẫn lo lắng về vấn đề hết pin.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) cảnh báo: năm 2030, Anh có thể phải tăng gấp 10 lần số trạm sạc EV. Những vấn đề gần đây về chuỗi cung ứng với nguồn nhiên liệu dầu mỏ ngày càng hạn chế cho thấy, nhu cầu cấp thiết cần có một mạng lưới trạm sạc và hỗ trợ EV mạnh mẽ, rộng khắp để đối phó với những nguy cơ khủng hoảng nhiên liệu.

Theo E&T
Top smartphone khuấy đảo thị trường tháng 4

Top smartphone khuấy đảo thị trường tháng 4

Sau quý đầu tiên ảm đạm, bước sang quý 2, các thương hiệu đồng loạt công bố những smartphone mới tại thị trường Việt Nam. Có đầy đủ các phân khúc từ cao cấp, tầm trung và giá rẻ mang đến sự lựa chọn đầy đủ cho người dùng.
back to top