--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ: Dọn rác trước “mặt”, đổ rác sau “lưng"!

TRẦN HÒA - 05:31 03/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trước tòa nhà thì sạch đẹp, nhưng ngay phía sau khu chung cư là bãi rác lộ thiên. Đó là thực trạng đang diễn ra tại KĐT Kim Văn – Kim Lũ (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội).

Khu đô thị toàn… rác

Dự án Kim Văn - Kim Lũ hay Golden Silk được đầu tư xây dựng bởi Công ty Cổ phần Xây dựng số 2 - Vinaconex nằm trên phố Nguyễn Xiển, phường Đại Kim có quy mô khoảng 26ha.

 

Khi chưa hoàn thành, rác án ngữ trước mặt tòa nhà Vinaconex2.

Như Báo KH&ĐS đã phản ánh tại dự án này từ tháng 1/2019, tình trạng rác thải sinh hoạt, phế thải  xây dựng được tập kết ngay trên vỉa hè cạnh bức ngăn của dự án Vinaconex 2. Những bao tải chứa đủ mọi thứ, từ gạch vỡ, gạch lát nền, gạch ốp tường đến xỉ vụn… xếp thành đống cao hàng mét và chạy dọc suốt vỉa hè trước dự án xây dở. Chưa hết, những ụ bê tông chết được cho là từ dự án xây dựng của Vinaconex 2 thải ra vỉa hè làm cho KĐT Kim Văn – Kim Lũ như một bãi chiến trường.

Một số người dân tại KĐT Kim Văn – Kim Lũ cho rằng, rác và phế thải xây dựng tập kết thành đống đã tồn tại từ lâu làm mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của họ.

Ông Phạm Hải Bình, Chủ tịch UBND phường Đại Kim cũng từng khẳng định với PV Báo KH&ĐS việc rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng tập kết trên vỉa hè trước dự án Vinaconex 2 là có thật.

Sau khi hoàn thành, rác thải "chạy" từ trước tòa nhà ra sau tòa nhà.

Rác “chạy” ra sau “lưng”

Cho đến thời gian gần đây khi dự án cơ bản hoàn thành, trước tòa nhà của Vinaconex 2 đã không còn tình trạng rác thải bừa bãi. Tuy nhiên, điều khiến cho cư dân nơi đây phiền lòng là rác thải chuyển vị trí tập kết ra đằng sau.

Rác thải chất đống sau Khu đô thị, gần sát bốt an ninh và trường mẫu giáo.

Theo quan sát của chúng tôi, tại con đường vòng phía sau của tòa nhà Vinaconex 2 là một bãi rác khổng lồ lấp hết phần vỉa hè và một nửa lòng đường. Điều đáng nói là bãi rác nằm ngay trước bốt an ninh của khu đô thị này và gần một số cơ sở giáo dục, như trường mẫu giáo Cánh Diều Vàng. 

Nhiều cư dân ở khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ lo lắng vì vấn nạn ô nhiễm tại đây.

Một số người dân tại phường Đại Kim cho rằng, chính quyền địa phương rất thờ ơ đối với các vấn đề môi trường. Đơn cử ngay sát trụ sở UBND phường Đại Kim là những đống rác bốc mùi mà đến người dân sở tại cũng không thể tin nổi những hình ảnh phản cảm, ô nhiễm lại có thể tồn tại ngay trước mặt cơ quan chức năng.

Một người dân cho biết: “Trước cổng trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác là nơi tập kết của các xe dọn rác. Bãi tập kết xe môi trường còn bẩn hơn một bãi rác tự phát. Bởi vì nhân viên không dọn rác đi nên bốc mùi hôi thối. Tình trạng này tồn tại lâu rồi chứ không phải mới đây mới có”.

Đốt rác ngay dưới gầm cầu Nguyễn Xiển - đối diện dự án của Bitexco.

Khi được hỏi chính quyền địa phương có biện pháp xử lý gì không, người này cho biết: Phải có công việc gì, hội nghị gì, và chuẩn bị chào mừng ngày lễ gì thì chính quyền mới huy động dọn dẹp, không thì bãi rác cứ chất đầy”.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thái, Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim về vấn đề rác thải tại khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ cũng như rác thải trên địa bàn phường, bà Thái tỏ ra khá ngạc nhiên. Khi được PV cho xem những hình ảnh về rác thải, bà Thái cho rằng không biết có rác ở sau tòa nhà Vinaconex 2.

11 thùng đựng rác xếp xó ở sân UBND phường Đại Kim, nhưng Phó chủ tịch phụ trách môi trường "không biết sự có mặt" của những thùng rác này.

Thậm chí, mặc dù là người phụ trách môi trường tại địa phương nhưng bà Thái cũng không biết 11 thùng đựng rác đang để trong khuôn viên của UBND phường dùng để làm gì. Mỗi khi PV hỏi, bà Thái chỉ lặp lại một câu giống nhau: Để tôi kiểm tra lại rồi trả lời sau.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẽ đấu thầu công khai các dự án hợp tác công tư
Thời sự- Quốc Anh - 09:55 04/07/2020
Hầu hết các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đều do nhà đầu tư đề xuất và thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên lại có lỗ hổng rủi ro trong chỉ định thầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO