Không nỡ chia tay vì món nợ ân tình với bạn gái

Anh T.A không nỡ chia tay bạn gái vì cô ấy đã hy sinh rất nhiều, thế nhưng anh cảm nhận rõ ràng rằng, bạn gái đã không còn phù hợp với mình nữa, vậy nên anh muốn chia tay...
Không nỡ chia tay vì món nợ ân tình với bạn gái ảnh 1

Anh T.A (Hưng Yên) tâm sự, anh và bạn gái là bạn học cấp 2 và cấp 3, gia cảnh hai người rất giống nhau, đều bình thường, chỉ đủ ăn đủ sống. Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, anh T.A trúng tuyển vào một trường đại học trọng điểm của quốc gia, bạn gái anh thì chỉ đỗ trường cao đẳng ở tỉnh lẻ.

Không còn tiếng nói chung

Suy đi tính lại, bạn gái của anh T.A quyết định học nghề sau đó đi làm tại thành phố mà T.A theo học, kiếm tiền hỗ trợ bạn trai, giúp anh chuyên tâm học tập.

"Sau khi bạn gái quyết định nghỉ học đi làm, hỗ trợ tôi đi học, tôi vô cùng biết ơn cô ấy. Trong thời gian học đại học và thạc sĩ, cô ấy hỗ trợ tài chính cho tôi rất nhiều, tôi chỉ tập trung học, những việc khác không cần suy nghĩ. Sự thật trong lòng tôi lúc đó luôn nung nấu rằng, tôi sẽ kết hôn với cô ấy ngay sau khi ổn định công việc", anh T.A chia sẻ.

Thế nhưng, sau khi thành công trong học tập và có một công việc hấp dẫn với mức lương cao, anh T.A chợt cảm thấy giữa anh và bạn gái không còn tiếng nói chung, cả hai giao tiếp với nhau luôn ở trong tình trạng "ông nói gà, bà nói vịt” không hiểu nhau.

Trong thời gian học đại học và thạc sĩ, bạn gái đã hỗ trợ tài chính cho tôi rất nhiều. Tôi luôn nung nấu rằng, sẽ kết hôn với cô ấy ngay sau khi ổn định công việc.

"Giao tiếp của chúng tôi có vấn đề, tôi và bạn gái không có chuyện chung để bàn luận, thậm chí tôi còn xấu hổ về cô ấy, tôi thực sự không dám đưa cô ấy đi ăn tối, ra mắt bạn bè đồng nghiệp. Họ đều là thành phần trí thức, chắc chắn sẽ đánh giá cô ấy", anh T.A nói.

Chán nản vì khoảng cách khó lòng rút ngắn này, anh T.A luôn tự dằn vặt. Một mặt, anh đau đớn, không nỡ chia tay bạn gái vì cô ấy đã hy sinh rất nhiều, thế nhưng anh cảm nhận rõ ràng rằng, bạn gái đã không còn phù hợp với mình nữa, không còn tiếng nói chung...

Khó trả món nợ ân tình

Anh T.A chia sẻ, thực ra, anh cũng biết làm người phải có lương tâm, nhưng khi nghĩ đến sau khi kết hôn anh sẽ không thể có được tiếng nói chung với vợ, không được sống hạnh phúc, luôn trong tình trạng gồng lên để yêu, nên anh không còn thiết tha gì với chuyện hôn nhân nữa. Song, mỗi lần định chia tay, anh lại nhớ về tất cả những gì bạn gái đã hi sinh, thời gian, công sức, tiền bạc cô ấy dành cho mối quan hệ này, anh không đủ can đảm để nói ra từ chia tay.

“Về chuyện giữa tôi và bạn gái, tôi cũng đã bàn bạc với bố mẹ và tham khảo ý kiến của một số người bạn thân thiết, thái độ của họ tương đối nhất quán. Họ cho rằng tôi không thể bội bạc với bạn gái, không nên phụ tấm chân tình của cô ấy. Tuy nhiên, tiếng nói thực sự trong trái tim tôi lại đi ngược lại ý kiến của mọi người.

Không nỡ chia tay vì món nợ ân tình với bạn gái ảnh 2

Ảnh minh họa.

Nội tâm tôi vẫn luôn chỉ rõ, cảm động không thể thay thế tình yêu. Báo ân có nhiều cách, không phải cứ dùng thân báo đáp là được. Tôi giày vò chính mình, thậm chí còn lo lắng rằng, sau khi cưới bạn gái để báo đáp lòng tốt của cô ấy, tôi có thể sẽ thay lòng. Nhất là khi gặp một người phụ nữ mà tôi nghĩ phù hợp hơn với mình, người mà khiến tôi rung động, tôi hoàn toàn có khả năng sẽ đi theo tình yêu, phản bội cuộc hôn nhân này”, anh T.A nói tiếp.

Giờ đây, mỗi ngày về căn nhà đang thuê chung, thấy bộ dạng tất bật của bạn gái, anh T.A thấy thương cô ấy và cũng áy náy vô cùng. Bạn gái vẫn chưa biết về suy nghĩ thật sự của anh, cô ấy vẫn đang lên kế hoạch cho tương lai của hai người, nhưng anh lại chỉ tìm cách chia tay.

Anh tự hỏi phải làm thế nào để báo đáp lại cô ấy mà không phải dùng chuyện hôn nhân? Trong hoàn cảnh của anh, lựa chọn như thế nào mới không để lại nhiều nuối tiếc?

Khi bình yên đừng quên lời thề khi giông bão

Nội tâm tôi vẫn luôn chỉ rõ, cảm động không thể thay thế tình yêu. Báo ân có nhiều cách, không phải cứ dùng thân báo đáp là được.

Giảng viên tâm lý học Nguyễn Thị Thu (ĐH Nam Định) cho biết, người ta vẫn thường nói rằng, đằng sau sự thành công của một người đàn ông, luôn có bóng dáng của người phụ nữ. Tuy nhiên, có những người, sau khi thành công, đạt được ước mơ của mình bỗng quên đi người đã từng cùng mình “đồng cam cộng khổ”, quên mất lời thề khi giông bão một thời.

Ai là sinh viên cũng sẽ trải qua những khó khăn, thậm chí là khủng hoảng với cột mốc "tốt nghiệp". Đây cũng được xem là thời gian thử thách cho những mối tình sinh viên. Vượt qua được quãng thời gian này, cùng nhau cố gắng trong công việc, trong cuộc sống và đi đến một cái kết có hậu là mong muốn của bất kỳ ai. Tuy nhiên, ra trường là thời điểm cả hai quan tâm nhiều đến những vấn đề khác ngoài chuyện tình cảm và bắt đầu sống thực tế hơn dẫn đến những mâu thuẫn, rạn nứt trong tình yêu là điều khó tránh khỏi.

Ưu điểm của bạn là tri thức hơn, hiểu biết hơn còn ưu điểm của bạn gái là cô ấy chân thành với bạn, sẵn sàng chia sẻ buồn vui với bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ.

Trong câu chuyện của anh T.A, anh nói rằng không nỡ chia tay bạn gái vì cô ấy đã hy sinh rất nhiều. Vì lý do này, nếu chia tay, A. sẽ không tránh khỏi cảm giác áy náy vì món nợ lương tâm.

“Bạn có bao giờ nghĩ rằng ngay cả khi bạn gặp được người bạn đời mà bạn cho là xứng đáng với mình, bạn sẽ phải chịu đựng sự hổ thẹn cả đời hay không? Trong khi nửa kia tự hào về bạn và thành công của bạn, bạn có thể rơi vào trạng thái mất cân bằng tinh thần do tội lỗi trong quá khứ. Hay với món nợ với bạn gái cũ, bạn không thể toàn tâm toàn ý với tình cảm mới? Tất nhiên, bạn muốn chia tay với bạn gái cũng không sao, không ai ép được bạn phải kết hôn với người mà mình không còn tình cảm, thế nhưng một khi bạn đã đưa ra quyết định, đừng để bản thân phải hối hận, đừng dây dưa, đừng cản trở bạn gái bạn tìm bến đỗ mới”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thu khuyên.

Chuyên gia tâm lý Chu Khiêm - Đại học sư phạm Bắc Kinh (Trung Quốc) tư vấn: “Về mối quan hệ giữa bạn và bạn gái, tôi khuyên bạn nên điều chỉnh tâm lý của bản thân. Ưu điểm của bạn là tri thức hơn, hiểu biết hơn còn ưu điểm của bạn gái là cô ấy chân thành với bạn, sẵn sàng chia sẻ buồn vui với bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ. Tình cảm là thứ không thể ép buộc, khi hết tình cảm thì hãy luôn cố gắng tôn trọng lẫn nhau, luôn giữ cho nhau những suy nghĩ, kỷ niệm tốt đẹp về đối phương để tâm trạng được thoải mái”.

Theo Đời sống
Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của 1 số quốc gia Châu Á. Tùy theo truyền thống của mỗi quốc gia và đặc trưng vùng sở tại, người dân sẽ có những món ăn mang đặc trưng riêng rất phong phú và đa dạng. Cùng khoa học và đời sống tìm hiểu bài viết dưới đây nhé
back to top