Không chia sẻ hình ảnh căn cước công dân trên mạng xã hội

Ngày 8/6, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa có khuyến cáo người dân tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội…, tránh bị các đối tượng tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng cho biết, thời gian qua, hoạt động thu thập, mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng, căn cước công dân (CCCD), chứng minh nhân dân (CMND) của người dân diễn biến phức tạp.

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát Hình sự, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc, tổ chức đánh bạc... ảnh hưởng trực tiếp tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương.

Một trong những thủ đoạn phạm tội của các đối tượng là lợi dụng việc chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, hộ khẩu của người dân trên mạng xã hội (zalo, facebook...) và sử dụng vào việc đăng ký sử dụng các dịch vụ mua hàng online, xin việc, vay tiền để đánh cắp thông tin cá nhân của người dân.

Các đối tượng còn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, đưa ra nhiều lý do, xin chụp ảnh chân dung, chụp ảnh CCCD, CMND. Mỗi CCCD, CMND được chụp, đối tượng có thể trả cho người dân từ 100 – 300.000 đồng, hoặc các đối tượng sẽ thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân.

Sau khi có thông tin dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dân, các đối tượng bán thông tin cho các đối tượng khác (kể cả người nước ngoài) để sử dụng vào mục đích phạm tội, vi phạm pháp luật như: Làm giả giấy tờ để mở tài khoản lừa đảo thông qua các khoản vay vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính; chuyển nhận tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

Tiếp đó, đối tượng giả mạo, giả danh cán bộ công an, toà án, viện kiểm sát, hải quan, thuế... gọi điện đe doạ yêu cầu chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra hoặc làm quen qua mạng xã hội hứa hẹn gửi quà, tiền, nhằm đánh vào lòng tham của người dân rồi yêu cầu họ chuyển tiền phí, lệ phí và tiền “bôi trơn” vào tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để chiếm đoạt tài sản...

cccd.png
Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua CCCD, CMND hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng.

Để phòng, tránh tội phạm và những hệ lụy có liên quan, Cục Cảnh sát Hình sự khuyến cáo, người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua CCCD, CMND hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng.

Cùng đó, người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Không cung cấp thông tin CCCD, CMND cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội.

Trường hợp bị mất CCCD, CMND, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây sẽ là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD, CMND không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD, CMND; đồng thời phòng ngừa trường hợp số CCCD của người dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

Cục Cảnh sát Hình sự cũng lưu ý, khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin CCCD, CMND để tiến hành các hoạt động phi pháp, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Trường hợp nghi ngờ, phát hiện số CCCD, CMND bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao trả sau, cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao.

Đồng thời, nếu phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê CCCD, CMND; mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng, Cục Cảnh sát Hình sự đề nghị người dân tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng cảnh báo, nếu có hành vi bao che hoặc vẫn bán, cho thuê, cho mượn CCCD, tài khoản ngân hàng để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì người dân có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Theo Đời sống
back to top