Khoa học 5 bộ Cánh Diều được chia rõ ràng, để học sinh dễ nhận biết

Bên cạnh đó, sách cũng gây được tò mò, hứng thú cho học sinh khi yêu cầu các em phải tìm hiểu về sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, mối quan hệ giữa chúng.

Hiện tại, học sinh lớp 5 trên cả nước học sách giáo khoa thuộc Chương trình giáo dục phổ thông 2006. 3 khối lớp đang thực hiện năm cuối cùng của Chương trình giáo dục phổ thông 2006 gồm: Lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Từ năm học 2024 - 2025, SGK lớp 5 mới sẽ được đưa vào sử dụng trong các trường học. Theo quyết định được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phê duyệt, có 41 sách giáo khoa của các môn học, hoạt động giáo dục dành cho học sinh lớp 5 sẽ được sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học tới. Đây là các sách giáo khoa mới được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, căn cứ vào danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, các nhà trường sẽ tổ chức lựa chọn sách giáo khoa để đưa vào giảng dạy từ năm học 2024-2025.

Trong số những đầu mục sách đã được thông tin, tập huấn đến nhà trường, cô Hoàng Tuyết, hiện đang là giáo viên quản lý tại một trường học tại Thanh Hóa, khá ấn tượng với SGK môn Khoa học 5 bộ Cánh Diều.

Cô chia sẻ: “Tôi thấy SGK môn Khoa học 5 Cánh Diều có nội dung gần gũi với học sinh. Ví dụ như các em được học về tác hại của việc chặt phá rừng sẽ gây xói mòn đất, về đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường. Kiến thức này phù hợp với địa phương vùng cao, có diện tích đồi núi như Thanh Hoá. Các đơn vị kiến thức được chia rõ ràng, có kí hiệu để các em dễ nhận biết”.

Sách giáo khoa Khoa học 5 bộ Cánh Diều.

Cô Tuyết cho biết thêm, sách cũng gây được tò mò, hứng thú cho học sinh khi yêu cầu các em phải tìm hiểu về sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, mối quan hệ giữa chúng và làm các thí nghiệm để có được kiến thức. Ngoài ra, SGK Khoa học đã khuyến khích học sinh tìm hiểu về môi trường ở địa phương, nơi các em đang sinh sống. Như vậy, kiến thức từ trong sách đã đi vào thực tế.

Sách Khoa học 5 bộ Cánh Diều được biên soạn nhằm mục đích bước đầu hình thành, phát triển ở học sinh lớp 5 các phẩm chất chủ yếu, các năng lực chung và năng lực đặc thù theo quy định của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 môn Khoa học.

Cấu trúc của sách giáo khoa Khoa học 5 bộ sách Cánh Diều gồm 3 phần:

Cấu trúc của sách giáo khoa Khoa học 5 bộ sách Cánh Diều gồm 3 phần:

Phần đầu: Hướng dẫn sử dụng sách và Mục lục.

Phần thân: Bao gồm nội dung của 6 chủ đề: Chất, Năng lượng, Thực vật và động vật, Vi khuẩn, Con người và sức khoẻ, Sinh vật và môi trường. Trong đó, có 20 bài học và 6 bài Ôn tập chủ đề.

Phần cuối: Bảng tra cứu thuật ngữ.

Nội dung bài học có các đơn vị kiến thức được chia thành các mục nhỏ. Mỗi mục được trình bày theo tiến trình hoạt động, từ hình thành kiến thức đến luyện tập và vận dụng. Để giúp học sinh học tập thuận lợi và hiệu quả, trong sách có những kí hiệu chỉ dẫn các hoạt động học tập.

Theo Đời sống
back to top