Khàn tiếng kéo dài không ngờ polyp dây thanh

Polyp dây thanh quản không trở thành ác tính (ung thư), không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng bệnh cũng không tự nhiên mà khỏi. 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa phẫu thuật thành công ca nội soi vi phẫu thanh quản. Phẫu thuật nội soi thanh quản thường được các bác sĩ khuyến khích áp dụng trong nhiều trường hợp.

Hơn 1 năm khàn tiếng, hụt hơi...

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận ca bệnh Đ.V.N(56 tuổi, Hà Nam). Người bệnh nhập viện do khàn tiếng đã hơn 1 năm nay, ngày càng tăng dần, nói hụt hơi, mệt nhiều, đã điều trị nhiều đợt không đỡ.

Tại đây, bệnh nhân Đ.V.N được bác sỹ liên khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt khám và điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán polyp dây thanh trái, cần phẫu thuật nội soi thanh quản.

Các chuyên gia Tai Mũi họng cho biết, thanh quản nằm ở giữa đáy của lưỡi và khí quản. Thanh quản có thể gọi là hộp thanh vì nó có chứa các dây thanh. Các cơ của thanh quản căng và duỗi dây thanh khi thở khiến chúng tạo thành một hình chữ V để cho không khí đi qua.

Polyp thanh quản là những u nhỏ ở dây thanh nằm mặt trên bờ trong lòng thanh quản. Polyp thường to bằng hạt tấm hoặc có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, thường gặp nằm ở vị trí 1/3 giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.

Tác hại của polyp dây thanh quản là làm cho giọng nói của người bệnh, đặc biệt, người bệnh làm nghề giáo viên, ca sĩ, hướng dẫn viên du lịch, phát thanh viên, bán hàng... khàn tiếng mãn tính hoặc đổi giọng. Bệnh không trở thành ác tính (ung thư), không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng bệnh cũng không tự nhiên mà khỏi.

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật polyp dây thanh

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật polyp dây thanh

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Hầu hết, bệnh polyp dây thanh quản là do phù nề với nhiều nguyên nhân khác nhau như: Viêm nhiễm cổ họng, nói nhiều, nói to kéo dài, lạm dụng giọng nói hoặc do nghề nghiệp như làm nghề giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch...

Những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia: Theo các chuyên gia nhận định rằng những người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều và thường xuyên thì sẽ khiến vùng họng, dây thanh quản bị kích thích, tổn thương quá độ dẫn đến hình thành polyp dây thanh quản.

Bệnh polyp dây thanh quản cũng có thể do quá sản tổ chức biểu mô hay tổ chức liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản.

Polyp dây thanh quản có thể do viêm thanh quản mạn tính kéo dài.

Một yếu tố thuận lợi được đề cập đến là do có sự kích thích cơ học bởi sự tác động làm dây thanh căng quá mức, từ đó dẫn đến các mạch máu nhỏ trên dây thanh bị vỡ gây chảy máu, hậu quả là polyp thanh quản xuất hiện.

Bệnh có thể do cảm lạnh hoặc viêm họng cấp, mạn tính không được điều trị dứt điểm, kéo dài, tái phát nhiều lần nên dẫn đến phát sinh các hạt polyp trong dây thanh quản.

Sự thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt thường có sự thay đổi về nội tiết tố, khí huyết điều tiết không đều, dây thanh xuất hiện triệu chứng xuất huyết nhẹ. Nếu như bạn nói nhiều, nói lớn, quát tháo, sẽ khiến dây thanh bị tổn thương và dễ phát sinh polyp dây thanh quản.

Dấu hiệu nhận biết:

Khàn tiếng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, lý do bởi hai dây thanh âm không khép kín được, dây thanh rung động không đều dẫn đến hiện tượng khàn tiếng khi người bệnh nói.

Mức độ khàn tiếng hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của polyp, khi polyp càng to thì càng làm cho khoảng hở thanh môn rộng hơn. Do đó, khi nói, giọng khàn càng nhiều.

Do khàn tiếng nên càng nói càng mất hơi nhiều, người bệnh thường sẽ rất mệt, hụt hơi và không nói được lâu. Khàn tiếng lúc đầu chỉ xảy ra từng đợt, dần dần, khàn tiếng xảy ra liên tục. Mức độ nặng, nhẹ của khàn tiếng tùy thuộc hạt xơ dây thanh to hay nhỏ và mức độ nhược cơ của dây thanh.

Với loại polyp có chân, khi nói, polyp có thể di động khi thanh môn đóng, mở, do đó, người bệnh có cảm giác vướng ở họng như có sợi tóc hay vật gì cản trở nên khạc nhiều càng làm cho polyp phù nề, giọng càng khàn.

Ngoài khàn tiếng, người bệnh có thể có hụt hơi, nói mất hơi, ho khan. Tuy nhiên, rất hiếm khi thấy người bệnh mất hẳn tiếng và khó thở thanh quản do polyp.

Nội soi trị liệu hiệu quả cao, ít biến chứng

Phẫu thuật nội soi thanh quản là phương pháp sử dụng thiết bị nội soi hiện đại giúp loại bỏ các khối u lành tính ở thanh quản.

Phương pháp này có khả năng hạn chế việc xâm lấn hay rạch mổ xuống mức thấp nhất vì ứng dụng trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là vẫn đảm bảo hiệu quả phục hồi tốt nhất

Những trường hợp nào nên phẫu thuật nội soi thanh quản?

Phẫu thuật nội soi thanh quản thường được các bác sĩ khuyến khích áp dụng trong những trường hợp sau:

U nang dây thanh: phẫu thuật được áp dụng cho các trường hợp u nang dây thanh có kích thước lớn ảnh hưởng đến giọng nói.

Polyp dây thanh: với các trường hợp polyp to và điều trị bằng các phương pháp như dùng thuốc hoặc bơm thuốc thanh quản tại chỗ để giảm viêm không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật cắt polyp dây thanh sẽ được chỉ định.

Hạt xơ dây thanh: phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp hạt xơ dây thanh đã phát triển to, ảnh hưởng đến phát âm và gây ra những triệu chứng nặng nề như khàn tiếng, mất tiếng, niêm mạc sung huyết, phù nề…

Nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản giải quyết những tổn thương lành tính thanh quản với nhiều ưu điểm.

+ Hiệu quả cao

+ Không gây đau

+ Ít xâm lấn

+ Thời gian nằm viện ngắn (người bệnh có thể xuất viện 1-2 ngày sau phẫu thuật) và nhanh hồi phục.

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top