Hy hữu: Ráy tai dài 4 cm đông đặc bịt kín tai khiến trẻ nghe kém

Bé Nam Anh đi khám ngủ ngáy, nội soi 2 tai phát hiện nút ráy tai nhiều, đặc kín từ cửa tai đến sát màng nhĩ, nghe kém.

ThS.BS.CKI Nguyễn Thị Hương, Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bé Nam Anh (11 tuổi, TP HCM) được ba mẹ đưa đến khám ngủ ngáy. Tiến hành nội soi tai mũi họng, bác sĩ phát hiện VA, amidan quá phát độ 4 gây bít tắc đường thở khi ngủ, là nguyên nhân khiến bé ngủ ngáy.

Đồng thời, bé có tình trạng nút ráy tai 2 bên, ráy đặc, keo dính, màu nâu đen và nút toàn bộ ống tai, từ cửa tai tới sát màng nhĩ. Điều này khiến bé nghe kém nhẹ và giảm khả năng tập trung.“Nhiều lần tôi phải gọi lớn con mới nghe thấy, tưởng con ham chơi, ngơ ngơ, mất tập trung chứ không nghĩ đến ráy tai”, chị Mai (mẹ bé) chia sẻ.

Ráy tai dài 4 cm đông đặc bịt kín tai trẻ khiến nghe kém

Ráy tai dài 4 cm đông đặc bịt kín tai trẻ khiến nghe kém

Theo bác sĩ Hương, đây là trường hợp khá hiếm gặp vì trẻ lớn, thường chỉ cần nhìn bằng mắt thường sẽ thấy, hoặc bé sẽ thấy đau tai, ù tai hoặc nghe kém. Nhưng vì bé vẫn có thể nghe và giao tiếp bình thường nên gia đình không nhận ra.

Bác sĩ Hương sử dụng dụng cụ chuyên dụng lấy ráy tai qua nội soi cho bé ngay tại phòng khám. Ráy tai nhiều, đặc nên bác sĩ thao tác nhẹ nhàng, từ tốn để tránh tổn thương màng nhĩ của trẻ. Từng cục ráy lần lượt được lấy khỏi tai với tổng kích thước cả hai bên tai hơn 4 cm. Kết thúc thủ thuật, bác sĩ kiểm tra tình trạng màng nhĩ còn nguyên vẹn, chức năng tai giữa tốt, sức nghe của tai cải thiện rõ rệt ngay tại thời điểm đó.

Bác sĩ Hương cho biết, ráy tai có tác dụng làm sạch, bảo vệ và bôi trơn ống tai ngoài. Ráy tai chứa hàm lượng lysosome, glycoprotein, immunoglobulin, lipid và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng diệt khuẩn, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể. Ráy tai cũng có độ pH cao nên không thuận lợi cho sinh vật phát triển, từ đó giảm nguy cơ nhiễm trùng trong ống tai.

Tuy nhiên, thói quen ít vệ sinh tai, hoặc thực hiện không đúng cách gây nên tình trạng nút ráy tai. Cụ thể, khi dùng tăm bông hoặc ngón tay ngoáy tai sẽ vô tình đẩy ráy tai vào sâu bên trong, tích tụ lâu ngày, đông đặc hình thành nút ráy tai.

Hình ảnh ráy tai đông đặc một bên tai (hình A) và ống tai sạch sẽ sau khi được bác sĩ vệ sinh - Ảnh BVCCHình ảnh ráy tai đông đặc một bên tai (hình A) và ống tai sạch sẽ sau khi được bác sĩ vệ sinh - Ảnh BVCC

“Khi nhai, cử động hàm sẽ giúp đẩy ráy tai cũ ra khỏi ống tai đến lỗ tai. Cấu tạo của ống tai dốc ra ngoài, giúp đẩy các chất bụi bẩn ra bên ngoài và làm sạch ống tai. Do đó, tai có khả năng tự làm sạch và chỉ cần dùng bông gòn, khăn giấy lau nhẹ nhàng bên ngoài để vệ sinh”, bác sĩ Hương nói.

Đặc biệt, ráy tai không hình thành ở phần sâu trong ống tai mà nằm ở ống tai ngoài. Việc dùng tăm bông hoặc các vật dụng vệ sinh tai thụt sâu, sẽ góp phần đẩy ráy tai vào sâu bên trong, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Vì vậy, bác sĩ Hương khuyên, các trường hợp có ráy tai quá nhiều tạo thành nút ráy tai, gây ù tai, ảnh hưởng khả năng nghe của trẻ, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được thăm khám, lấy nút ráy tai đúng cách và an toàn.

Không nên tự ý lấy nút ráy tai cho trẻ vì dụng cụ không được vô khuẩn, kỹ thuật không đúng, có thể gây chấn thương hoặc nhiễm trùng, viêm tai ngoài, viêm tai giữa, thậm chí là thủng màng nhĩ của trẻ.

Theo Đời sống
back to top