Hơn 5.000 ứng dụng từ Việt Nam bị gỡ khỏi App Store

Theo Báo cáo minh bạch App Store 2023 công bố mới đây, Apple cho biết đã gỡ bỏ hơn 116.000 ứng dụng vi phạm chính sách hoặc theo yêu cầu từ chính phủ các nước.

Năm vừa qua, Việt Nam cũng xếp vị trí thứ 5 trong danh sách những quốc gia bị gỡ ứng dụng nhiều nhất của Apple với 5.064 ứng dụng. Trên thực tế, con số này đã giảm khoảng 40% so với năm 2022.

Chiếm hầu hết nhóm ứng dụng Việt Nam bị gỡ bỏ là thể loại game, tiện ích, giải trí và giáo dục.Apple xóa hơn 5.000 ứng dụng từ Việt Nam trên App Store.

Theo Apple, có hàng chục lý do dẫn đến việc ứng dụng có thể bị xóa. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là vi phạm hướng dẫn thiết kế (Guideline 4.0 - Design) và vi phạm thỏa thuận do gian lận (DPLA 3.2(f) - Fraud). Năm nay, lượng ứng dụng bị xóa vì lỗi thiết kế giảm từ 4,6 nghìn xuống 1,3 nghìn, trong khi ứng dụng gian lận chỉ giảm nhẹ từ 3,6 nghìn xuống 3,5 nghìn. Kết quả này đưa Việt Nam đứng thứ hai về số lượng ứng dụng gian lận bị gỡ bỏ, sau Trung Quốc.

Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Anh là những quốc gia có nhiều ứng dụng bị gỡ nhất, với số lượng lần lượt là hơn 22,2 nghìn, 17,7 nghìn, 5,8 nghìn, 5,1 nghìn. Việt Nam tiếp tục đứng vị trí thứ năm trong danh sách với 5.064 ứng dụng bị xóa năm qua.

Xếp theo thể loại, game là loại ứng dụng bị xóa nhiều nhất với 1.294, tiếp đến là các app tiện ích, giải trí, giáo dục, kinh doanh. Ngoài ra, có một ứng dụng bị gỡ do yêu cầu từ Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, liên quan đến nghị định 72 và luật An ninh mạng. Các nhà phát triển trong nước cũng gửi hơn 800 yêu cầu kháng cáo, trong đó có 5 ứng dụng được đưa trở lại App Store sau khi xem xét.

Hơn 5.000 ứng dụng từ Việt Nam bị gỡ khỏi App Store. Ảnh minh họa

Hơn 5.000 ứng dụng từ Việt Nam bị gỡ khỏi App Store. Ảnh minh họa

Hiện nay, Apple chia ra 10 lý do khác nhau khiến ứng dụng có thể bị xóa. Trong đó, sai phạm phổ biến nhất là vi phạm hướng dẫn thiết kế và vi phạm thỏa thuận do gian lận.

Đáng chú ý, Việt Nam có tới 3.498 ứng dụng bị gỡ bỏ do gian lận, chỉ xếp sau Trung Quốc. Vi phạm phổ biến tiếp theo là lỗi không tuân thủ hướng dẫn thiết kế.

Ngoài ra, Apple cũng ghi nhận một ứng dụng bị gỡ do yêu cầu từ cơ quan quản lý của Việt Nam.

Tổng cộng, các nhà phát triển trong nước đã gửi hơn 800 đơn kháng cáo lên Apple. Tuy nhiên, chỉ 5 ứng dụng được hãng xem xét phục hồi trở lại trên App Store.

Theo ước tính của Apple, chợ ứng dụng App Store đón hơn 734 triệu lượt ghé xem bình quân mỗi tuần, đồng thời tiếp nhận gần 788 triệu lượt tải xuống

Với khung chính sách quản lý ứng dụng hiện tại, Apple đã giúp ngăn chặn khoảng 1,8 tỷ USD giao dịch lừa đảo.

Theo Đời sống
back to top