Hiệu phó Trường ĐH KHTN: Điểm chuẩn khối KHTN có thể giảm nhẹ

GS.TS Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận định, điểm chuẩn khối KHTN năm nay có thể tăng, giảm nhẹ từ 05-1,5 điểm.
Điểm chuẩn khối KHTN có thể tăng, giảm nhẹ từ 0,5-1,5 điểm
Ngay sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 được công bố, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố phổ điểm của từng môn và phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học. Trong thời điểm này, dự báo điểm chuẩn các khối ngành thế nào, làm sao điều chỉnh nguyện vọng để không hối tiếc… là mối quan tâm của nhiều thí sinh.
Hieu pho Truong DH KHTN: Diem chuan khoi KHTN co the giam nhe
GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh: HUS.
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Tổ trưởng Tổ tư vấn tuyển sinh của Trường cho biết, về cơ bản, phổ điểm liên quan đến xét tuyển khối Khoa học tự nhiên năm nay có giảm nhẹ so với năm 2022, trừ phổ điểm môn Sinh học có tăng cao hơn năm 2022.
Kết quả này xuất phát từ đề thi các môn trong khối Khoa học tự nhiên năm 2023 cơ bản ổn định, đã có điều chỉnh phù hợp, sự phân hóa tốt hơn. Chính vì vậy, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay là căn cứ khá tin cậy cho các trường đại học sử dụng để xét tuyển đại học.
Nhận định về điểm chuẩn khối KHTN năm nay, GS. Lê Thanh Sơn cho biết, còn phụ thuộc nhiều yếu tố, như số lượng thí sinh đăng ký, chỉ tiêu... Tuy nhiên, nhìn vào phổ điểm có thể dự đoán: Điểm chuẩn khối KHTN năm nay sẽ có thay đổi không nhiều.
“Cụ thể, điểm chuẩn khối A00 (Toán - Lý - Hoá) có thể giảm nhẹ trong biên độ từ 0,5-1,5 điểm so với năm 2022. Khối A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh) tương đương năm 2022 hoặc giảm khoảng 0,5-1,0 điểm. Trong khi đó, khối B00 (Toán - Hoá - Sinh) có thể tăng giảm khoảng 0,5-1,0 điểm”, GS.TS. Lê Thanh Sơn cho hay.
Lưu ý những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2023
Lưu ý những điểm mới trong tuyển sinh đại học 2023, GS.TS Lê Thanh Sơn cho biết, năm nay Bộ GD&ĐT có thay đổi khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Thí sinh sẽ đăng ký theo ngành học của Trường thay vì đăng ký ngành học và lựa chọn phương thức xét tuyển như năm 2022. Điều này rất thuận lợi cho thí sinh. Do vậy, thí sinh được ưu tiên tối đa và sẽ trúng tuyển bằng phương thức tốt nhất mà mình có.
Năm nay điểm ưu tiên theo khu vực tuyển sinh cũng có thay đổi. Theo đó, điểm ưu tiên sẽ giảm đối với những thí sinh đạt tổng điểm 3 môn theo tổ hợp là 22,5 trở lên. Thí sinh nên lưu ý điều này.
Hieu pho Truong DH KHTN: Diem chuan khoi KHTN co the giam nhe-Hinh-2
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Trần Hải.
Để tăng cơ hội trúng tuyển, những thí sinh đã trúng tuyển sớm bằng các phương thức khác, nếu đúng ngành mà mình yêu thích và xác định học thì nên đăng ký ngay ở nguyện vọng 1. Nếu còn do dự thì các bạn cũng nên đặt ở những nguyện vọng phù hợp như nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Với Trường ĐHKHTN, các em nên tận dụng kết quả xét tuyển sớm để đăng kí xét tuyển vào Trường.
Đối với các thí sinh diện xét tuyển thẳng theo điều 8 - Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT thì cách đăng ký vẫn giống năm 2022. Tức là: Thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển thẳng chỉ cần bấm nút “Nhập học” trên hệ thống là sẽ chính thức trở thành tân sinh viên của Trường ĐHKHTN.
Tĩnh lặng hỏi chính mình: Đâu là điểm mạnh, điểm yếu
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, hạn cuối cùng để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển là 17h ngày 30/7. Theo GS.TS Lê Thanh Sơn, ở thời điểm này, các em đã phải xác định được mình phù hợp với ngành nghề nào.
“Tôi nghĩ, trước khi hỏi bố mẹ, người thân, bạn bè, thầy cô, các em nên tĩnh lặng hỏi chính mình, xem đâu là điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản của mình? Chẳng hạn, môn học nào mình hứng thú nhất, mình có thể làm cái gì tốt nhất, điều kiện gia đình mình như thế nào? Nghiêm túc trả lời các câu hỏi, các em sẽ tìm được hướng đi cho mình”, GS Lê Thanh Sơn đưa ra lời khuyên.
Đồng thời, ông cũng lưu ý, thí sinh đừng quên tham khảo điểm chuẩn những ngành mình quan tâm trong những năm gần đây để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất.
Đối với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, năm 2023, Trường dành khoảng 60% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, con số này có thể cao hơn nếu các phương thức xét tuyển khác chưa đủ chỉ tiêu.
Về lo lắng của nhiều thí sinh đạt mức điểm từ 20-23, liệu có cơ hội trúng tuyển vào Trường hay không, Hiệu phó Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho biết, năm nay, đây là mức điểm khá.
Ở khoảng điểm này, các em có thể tham khảo các ngành thuộc Khối Khoa học Trái đất như: Khí tượng và Khí hậu học, Tài nguyên và Môi trường nước, Địa chất học, Địa lý tự nhiên, Công nghệ quan trắc và Giám sát tài nguyên môi trường, Công nghệ kỹ thuật môi trường...
Thí sinh cũng có thể tham khảo một số ngành như: Công nghệ kĩ thuật Hóa học, Khoa học vật liệu, Công nghệ kĩ thuật hạt nhân, Sinh học hoặc ngành mới mở là Môi trường, Sức khỏe và An toàn.
“Chỉ cần đạt mức điểm sàn, Trường ĐHKHTN có rất nhiều ngành học phù hợp để các em có thể đăng ký nguyện vọng”, ông Sơn cho biết.
Còn với thí sinh đạt mức điểm từ 24-25, theo GS Sơn, có thể mạnh dạn đặt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 là các ngành mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, các em nên đặt nguyện vọng dự phòng các ngành khác phù hợp với mức điểm của mình và đặt thêm nguyện vọng một số ngành ở mức dưới một chút để chắc chắn trúng tuyển.
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ công bố điểm chuẩn theo đúng thời gian mà Bộ GD&ĐT quy định. Cụ thể là: trước 17h00 ngày 20/8/2023.
Mời quý độc giả xem video: "Thí sinh Hà Nội" đánh giá về đề thi tổ hợp môn KHTN, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.
Theo Đời sống
back to top