--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Heo mua trên mạng xã hội bị bệnh tả châu Phi

VIỆT TƯỜNG - 09:00 16/07/2020

Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu tiêu hủy 20 con heo bị bệnh ở thị xã Giá Rai và truy xuất nguồn gốc những con giống được mua trên mạng xã hội.

Sáng 16/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu phối hợp với cơ quan chức năng thành lập đoàn đi truy xuất nguồn gốc của 20 con heo (mỗi con khoảng 20 kg) tại 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại ấp 3, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai. Số heo này đã được tiêu hủy và cơ quan chức năng đã phun hóa chất tiêu độc, sát trùng khu vực phát hiện ổ dịch.

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Duy Hưng, hai ổ dịch cơ bản đã được khống chế, mật độ nuôi thấp nên ít nguy cơ lan rộng ra bên ngoài.

Ngày 11/7, ông La Hoàng Đen và bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (cùng ở ấp 3B, xã Tân Phong) trình báo cơ quan chức năng heo nuôi trong chuồng chết đột ngột, có biểu hiện của bệnh dịch tả heo châu Phi. Cơ quan thú thị xã Giá Rai phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng VII xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Benh ta heo chau Phi xuat hien tai Bac Lieu anh 1

Tiêu hủy heo bị bệnh tại Bạc Liêu vào tháng 7/2019. Ảnh: Báo Bạc Liêu.

Hai hộ dân cho biết đã mua con giống trên mạng xã hội của một người tên Nghiệp ở cầu Dần Xây (còn gọi là Cầu Sập, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu). Lần theo số điện thoại của người bán heo, sáng 16/7, cơ quan chức năng phát hiện và tạm giữ một xe chở 9 con heo giống.

"Lực lượng chức năng đang lập biên bản làm rõ nguồn gốc số heo vừa phát hiện. Số điện thoại người dân cung cấp là của ông Nghiệp", ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người dân về việc khai báo cho địa phương biết việc chăn nuôi tại hộ gia đình và heo phải có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua con giống trôi nổi trên mạng, không rõ xuất xứ.

Benh ta heo chau Phi xuat hien tai Bac Lieu anh 2

Xã Tân Phong (khoanh đỏ) ở Bạc Liêu. Ảnh: Google Maps.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày đầu tiên không ghi nhận ca mắc mới trong đợt dịch phức tạp tại Đà Nẵng
Thời sự- Hồng Hải - 06:34 10/08/2020
Sáng 10/8, Bộ Y tế cho biết sau 18 ngày diễn biến dịch phức tạp ở Đà Nẵng không phát hiện ca mắc mới Covid-19. Nhiều địa phương đang tiến hành làm xét nghiệm PCR để sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO