--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hệ sinh thái có ngưỡng chịu đựng nhất định

HÀ BÌNH - 18:59 22/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mỗi hệ sinh thái có thể tự làm sạch, nhưng người ta không biết rằng hệ sinh thái nào cũng có ngưỡng chịu đựng nhất định.

Hỏi: Hệ sinh thái là chu trình vòng tròn, vậy chúng có khả năng tự làm sạch, tự điều hòa khi bị ô nhiễm không?

Hoàng Anh Minh (Hà Nội)

GS.TS Đặng Huy Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Đúng là mỗi hệ sinh thái có thể tự làm sạch, nhưng cũng có ngưỡng chịu đựng nhất định. Vượt quá ngưỡng đó thì sẽ phá hủy hệ sinh thái.

Phát triển là cần thiết, nhưng nếu đánh đổi, không quan tâm bảo vệ môi trường sinh thái, thì chính con người sẽ phải chịu hậu quả. Ví dụ như phát triển du lịch quá mức, rác thải tăng cao, hệ sinh thái bị cạn kiệt thì lâu dần, môi trường cũng sẽ bị hủy hoại. Lý Sơn, Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Phú Quốc.. nếu không được quy hoạch về du lịch thì cũng sẽ đứng trước những nguy cơ tương tự.

Đến lúc hệ sinh thái không còn, thì chính khách du lịch sẽ quay lưng, không trở lại nữa. Còn lại chỉ là tàn tích đổ nát, tan hoang bởi những cọc bê tông, những bãi rác khổng lồ. Việc không quy hoạch cẩn trọng, không quản lý tốt, đem lại hậu quả khó lường hết.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---