--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hệ sinh thái có ngưỡng chịu đựng nhất định

HÀ BÌNH - 18:59 22/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mỗi hệ sinh thái có thể tự làm sạch, nhưng người ta không biết rằng hệ sinh thái nào cũng có ngưỡng chịu đựng nhất định.

Hỏi: Hệ sinh thái là chu trình vòng tròn, vậy chúng có khả năng tự làm sạch, tự điều hòa khi bị ô nhiễm không?

Hoàng Anh Minh (Hà Nội)

GS.TS Đặng Huy Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Đúng là mỗi hệ sinh thái có thể tự làm sạch, nhưng cũng có ngưỡng chịu đựng nhất định. Vượt quá ngưỡng đó thì sẽ phá hủy hệ sinh thái.

Phát triển là cần thiết, nhưng nếu đánh đổi, không quan tâm bảo vệ môi trường sinh thái, thì chính con người sẽ phải chịu hậu quả. Ví dụ như phát triển du lịch quá mức, rác thải tăng cao, hệ sinh thái bị cạn kiệt thì lâu dần, môi trường cũng sẽ bị hủy hoại. Lý Sơn, Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Phú Quốc.. nếu không được quy hoạch về du lịch thì cũng sẽ đứng trước những nguy cơ tương tự.

Đến lúc hệ sinh thái không còn, thì chính khách du lịch sẽ quay lưng, không trở lại nữa. Còn lại chỉ là tàn tích đổ nát, tan hoang bởi những cọc bê tông, những bãi rác khổng lồ. Việc không quy hoạch cẩn trọng, không quản lý tốt, đem lại hậu quả khó lường hết.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: WHO họp khẩn cấp
Thời sự- Anh Hiển - 08:47 23/01/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ đưa ra quyết định trong ngày 23/1 về việc liệu có đưa ra tuyên bố đại dịch toàn cầu trước dịch bệnh viêm phổi do virus corona hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét tuyển đặc cách: Nhiều giáo viên Thủ đô 'tiu nghỉu'
  Thời sự- Nghiêm Huê - 09:15 23/01/2020
  Sở Nội vụ Hà Nội vừa đưa ra văn bản yêu cầu hoàn thiện hồ sơ giáo viên hợp đồng thuộc đối tượng xem xét tuyển dụng đặc cách. Như vậy, giáo viên hợp đồng không được đóng bảo hiểm xã hội ở hai huyện Mỹ Đức và Ứng Hòa không đủ điều kiện xét tuyển dụng đặc cách theo văn bản này.
 • Thanh tra Chính phủ kết luận khoản tiền trên 6000 tỷ liên quan Vinashin
  Thời sự- Minh Đức - 09:11 23/01/2020
  Ngày 22/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra thông báo về kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) trả nợ cho Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Vinashin tái cơ cấu.
 • Chủ tịch tỉnh Hà Giang bị khiển trách
  Thời sự- Viết Tuân - 09:06 23/01/2020
  Ông Nguyễn Văn Sơn bị Thủ tướng khiển trách vì có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia 2018.
 • 3 đứa trẻ mồ côi sau đêm 'bà hỏa' gõ cửa làm 5 người chết
  Thời sự- Thư Trần - 09:04 23/01/2020
  Sau tiếng nổ lớn, lửa bùng mạnh lên. Ai cũng nghe tiếng kêu cứu vọng ra. Mọi người ra sức dập lửa, gọi tên các nạn nhân nhưng rồi không nghe thấy gì nữa", một nhân chứng kể.
 • Sabeco lãi kỷ lục
  Thời sự- Quang Thắng - 09:02 23/01/2020
  Trong năm đầu tiên mà chủ tịch HĐQT là người Thái điều hành, Sabeco đã ghi nhận khoản lãi ròng cao kỷ lục gần 5.400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO