Hải Phòng: Vỉa hè phố đi bộ nghìn tỷ nứt vỡ, cơ quan chức năng nói gì?

Người dân phản ánh, mặc dù chưa được bàn giao nhưng vỉa hè phố đi bộ (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) nhiều lần xuất hiện tình trạng bong tróc, nứt vỡ.
Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc (đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc) được UBND TP Hải Phòng phê duyệt vào năm 2017, với tổng mức đầu tư hơn 1.454 tỷ đồng.
Đến tháng 5/2019, dự án được đưa vào sử dụng. Sau 3 năm đưa vào sử dụng, đến nay, dự án trên vẫn chưa được quyết toán, bàn giao. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, vỉa hè dành cho người đi bộ đã có dấu hiệu bị bong tróc, nứt vỡ, gây mất mỹ quan đô thị.
Hai Phong: Via he pho di bo nghin ty nut vo, co quan chuc nang noi gi?
Tình trạng đá lát vỉa hè bị phồng rộp xảy ra vào năm 2021. Ảnh: HN
Trước đó, vào các năm 2019, 2020, 2021 tình trạng nứt vỡ đá lát vỉa hè tại dự án trên cũng đã xảy ra khiến nhân dân và dư luận không khỏi băn khoăn, lo ngại. Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng.
Theo ông Lưu Ngọc Anh, cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng, tháng 5/2019 dự án được đưa vào sử dụng. Năm 2019, 2020 có xảy ra tình trạng nứt vỡ gạch lát vỉa hè. Việc nứt vỡ không xảy ra thường xuyên, chỉ cục bộ tại một số vị trí, chủ yếu vào các đợt mùa hè nắng nóng và tập trung nhiều ở bên phía đường Tam Bạc.
Gần đây, đơn vị chức năng đi khảo sát thì phát hiện thấy rất ít điểm bị nứt vỡ, thống kê được 36m2 đá bị nứt vỡ/13 nghìn m2 vỉa hè.
Việc ban quản lý đang chỉ đạo đơn vị thi công lát lại một số đoạn vỉa hè không phải là do nứt vỡ, mà là do trước đây, đơn vị thi công lát thành một mặt phẳng, viên gạch được cắt thành đường chéo dẫn đến việc quan sát không được liền mạch và xấu. Hiện tại Ban quản lý đã đề nghị đơn vị thi công lát lại đồng bộ giống như bên đường Thế Lữ thành hai mặt phẳng riêng biệt.
“Tại thời điểm đó chưa đủ điều kiện để nghiệm thu quyết toán cũng như tiến hành cải tạo sửa chữa cục bộ. Tức là tại một số điểm nào bị vỡ thì mình thay thế, tránh gây lãng phí. Đến thời điểm hiện tại, dự án đã được phê duyệt điều chỉnh, những phần hạn chế về thẩm mỹ, mỹ quan, chủ đầu tư đã đề nghị đơn vị thi công chủ động tiến hành cải tạo sửa chữa, đến khi đủ điều kiện về kỹ thuật, mỹ thuật mới tiến hành nghiệm thu”, cán bộ Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng giải thích.
Hai Phong: Via he pho di bo nghin ty nut vo, co quan chuc nang noi gi?-Hinh-2
Công nhân đang cải tạo, thay mới đá lát vỉa hè phố Tam Bạc đầu tháng 12/2022. Ảnh: NH
Lý giải về nguyên nhân dẫn đến việc đá lát vỉa hè vị nứt vỡ, cán bộ Ban quản lý đầu tư xây dựng Hồng Bàng cho biết, do dùng đá tự nhiên nên xảy ra giãn nở trong mùa hè. Tại các điểm giao nhau như khúc cua, cong có hiện tượng cong vênh. Nếu bị cong vênh quá, tần suất đi lại nhiều thì việc nứt vỡ là khó tránh.
Cũng theo Ban quản lý đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng, sau khi phát hiện tình trạng trên, chủ đầu tư đã đi kiểm tra, quan trắc lại phần bị nứt vỡ, bê tông bị trồi sụt lên do điều kiện nhiệt độ thì tiến hành lột đá lên và đổ bê tông để lát lại. Kinh phí để lát đá lại do phía nhà thầu chịu.
Nếu không do tình hình dịch bệnh kéo dài thì dự án đã được hoàn thành và quyết toán trong năm 2020, 2021. Dự kiến, dự án sẽ được nghiệm thu, quyết toán vào quý 1/2023.
>>> Mời độc giả xem thêm video Muôn kiểu kiếm tiền từ vỉa hè

(Nguồn: Tin Tức VTV24)

Theo Đời sống
Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Sắc xuân trên Buôn Ma Thuột

Bất cứ ai đặt chân lên đất Ban Mê (TP Buôn Ma Thuột) vào thời điểm này đều cảm nhận được một không khí đầm ấm tràn ngập bởi Xuân đã về. Từng ngõ ngách, từng góc phố, con đường… rộn ràng không khí Tết. Người người du Xuân, tấp nập mua sắm Tết, các loài hoa thi nhau khoe sắc.
back to top