Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có dòng tiền trong tài khoản

Hết thời hạn thanh toán đủ tiền trúng đấu giá 2 lô đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng 2 doanh nghiệp trúng vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ. Cục trưởng Cục thuế TP HCM kiến nghị huỷ kết quả trúng đấu giá 2 lô đất này.
daugiathuthiem.jpeg
Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có dòng tiền trong tài khoản

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Sheen Mega và Công ty cổ phần Dream Republic là 2 doanh nghiệp trúng đấu giá 02 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng đến nay hết thời hạn vẫn chưa thanh toán.

Trao đổi với báo chí ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, tính đến 17h ngày 6/7, cả hai công ty Sheen Mega và Dream Republic vẫn chưa thanh toán số tiền đã trúng thầu hai lô đất Thủ Thiêm.

Thậm chí, biện pháp cưỡng chế thuế thông qua việc trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại mà Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức đã thực hiện 2 tháng trước cũng không thu được tiền, do doanh nghiệp không có dòng tiền trong tài khoản.

“Quá 180 ngày kể từ khi cơ quan thuế có thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ được xem là vi phạm hợp đồng. Cục Thuế thành phố sẽ tham mưu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Khoản tiền doanh nghiệp đặt cọc trước đó sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước,” ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Trước đó, ngày 10/12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) với giá 3.820 tỷ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (diện tích 8.568 m2) giá 4.000 tỷ đồng.

Với mức giá khởi điểm 2 lô đất trên lần lượt là 578 tỷ đồng và gần 1.019 tỷ đồng, Dream Republic và Sheen Mega đã nộp tổng cộng gần 320 tỷ đồng tiền đặt cọc, tương ứng với 20% giá khởi điểm theo quy định.

Ngày 6/1/2022, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo thuế đối với các doanh nghiệp trúng thầu. Các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Tuy nhiên 02 doanh nghiệp chưa thể thanh toán.

Ngày 6/5/2022, Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức ra thông báo cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế đối với Sheen Mega và Dream Republic bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản áp dụng đối với người nộp thuế bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng khác.

Tuy nhiên, qua xác minh cả hai doanh nghiệp này đều mới thành lập, không có dòng tiền trong tài khoản nên không thể thu được tiền.

Theo Đời sống
back to top