Hà Nội: Tạm giữ hình sự 3 đối tượng trộm cắp cổ vật tại đền Vân Mộng

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ 3 đối tượng chuyên trộm cắp và tiêu thụ cổ vật do trộm cắp mà có.

Ngày 11/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức làm rõ vụ trộm cổ vật tại đền Vân Mộng, thuộc thôn Giáp Bốn, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức xảy ra vào ngày 8/1.

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng Phạm Đức Hùng (sinh năm 1980, trú tại Bình Lục, Hà Nam); Bùi Hữu Đạt (sinh năm 1973, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) và Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1979) trú tại huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Theo cơ quan công an, Phạm Đức Hùng từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, còn Bùi Hữu Đạt là “đầu nậu” chuyên mua bán đồ cổ vật, thờ cúng, có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Riêng Nguyễn Mạnh Cường là đối tượng chuyên mua gom những cổ vật do trộm cắp mà có.

trom-cap(1).jpg
Nhóm đối tượng trộm cắp cổ vật tại cơ quan công an.

Theo đó, khoảng 22h ngày 8/1, Hùng điều khiển xe máy biển kiểm soát 90F7- 3079 đi từ nhà ở huyện Bình Lục (Hà Nam), đến đền Vân Mộng ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội).

Đến nơi, Hùng giấu xe máy ở đoạn đường nhỏ giáp với núi, cách đền Vân Mộng 100 mét, cầm theo bao tải dứa bên trong có xà cầy, tuốc nơ vít, kìm điện… rồi đi bộ vào bên trong sân đền. Sau đó, Hùng đột nhập vào gian thờ phía bên phải của đền. Tại đây, ở trước ban thờ chính, Hùng thấy có 1 két sắt nên đã dùng xà cầy cậy phá, trộm cắp được số tiền khoảng 700.000 đồng.

Sau đó, Hùng tiếp tục đi vào gian phía trong lấy trộm được 2 lọ lục bình bằng sứ, 1 hòm tôn bên trong có các sắc phong bằng giấy, 1 hộp gỗ có chiều dài hơn 60cm, chiều ngang khoảng 17cm, nắp hộp có hình 2 con rồng. Thấy ở dưới chân ban thờ chính có 1 chiếc đỉnh đồng, có hai quai xách, nặng khoảng 60 kg. Hùng đã tháo 2 quai xách rồi lấy tấm vải ở trong gian thờ quấn đỉnh đồng lại cho vào bao tải.

Quá trình tẩu thoát, Hùng làm rơi 1 hộp tôn đựng sắc phong, chỉ còn lại hộp gỗ. Hùng mang về nhà cất giấu, nghe ngóng thông tin và đến ngày 16/1, Hùng tiếp tục quay lại đền Vân Mộng trộm cắp được 2 lọ lục bình, 1 đỉnh đồng và mang về nhà cất giấu.

Tiếp đó, sáng ngày 24/1, Đạt đến nhà Hùng chơi và thấy trong nhà Hùng có 2 lọ hoa lục bình bằng sứ, màu trắng. Biết được 2 lọ lục bình trên có niên đại khoảng trên 40 năm, được sản xuất tại lò Vạn Ninh, thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Đạt đã hỏi mua lại 2 lọ lục bình để bán kiếm lời và được Hùng bán cho với giá 20 triệu đồng.

Sau khi mua, Đạt mang 2 lọ lục bình về nhà rồi chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội để rao bán. Lúc này, Cường đọc được bài đăng của Đạt, đã hỏi mua lại đôi lọ lục bình và được Đạt bán lại với giá 23 triệu đồng. Tuy nhiên, do Cường không mang theo tiền mặt, nên hẹn ngày hôm sau sẽ trả tiền.

Khoảng 15h ngày 25/1, Cường hẹn gặp Đạt và thanh toán trước 20 triệu đồng, còn lại 3 triệu đồng Cường xin nợ và hẹn sẽ trả sau. Tiếp đó, Cường thuê Đào Bá Lộc đi xe máy chở 2 lọ lục bình đến trước số nhà 16, phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm để cho khách mua xem thì bị Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Hiện cơ quan công an đã thu giữ các cổ vật bị mất và đang làm thủ tục bàn giao cho Ban quản lý đền Vân Mộng theo quy định.

Theo Đời sống
Danh hiệu “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á” gọi tên Việt Nam

Danh hiệu “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á” gọi tên Việt Nam

Tại Lễ trao Giải thưởng Golf Thế giới lần thứ 9 diễn ra mới đây tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Việt Nam đã vượt qua các đối thủ nặng ký trong khu vực gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,Indonesia và Malaysia để trở thành “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á năm 2022”.
back to top