Sáng 7/11, tại TP Hà Nội, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa giá trị cao và bền vững”.
Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại hội nghị.
Theo đó tại Hà Nội, các nghiên cứu về rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, trồng hoa có giá trị kinh tế cao trong nhà lưới, nhà kính tiêu chuẩn quốc tế, phương pháp thủy canh… cũng được áp dụng hiệu quả.
Bên cạnh đó, nhiều giống gia súc, gia cầm như bò BBB (3B), lợn siêu lạc, gà nuôi lấy thịt, gà, vịt siêu trứng đã được chọn lọc và thích nghi với điều kiện sản xuất trong nước…
Để phát huy lợi thế về đất đai, lao động, đưa nông nghiệp, nông thôn Thủ đô phát triển với tốc độ nhanh, vững chắc theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho rằng, cần quan tâm, chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tích cực xây dựng các chương trình ứng dụng KH&CN vào phát triển nông nghiệp, nông thôn.
Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN khẳng định, Hà Nội phải là hình mẫu cho sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn (kể cả trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản) để trước hết là phục vụ lương thực thực phẩm cho người dân thủ đô. Sau nữa là để các địa phương trong vùng học tập, nhân rộng.
Để làm tốt việc này, các cơ sở sản xuất ở TP Hà Nội cần phải triệt để áp dụng các công cụ quản lý chất lượng có hiệu quả, xây dựng tiêu chuẩn hàng hóa cho các sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên địa bàn, sử dụng hệ thống mã số mã vạch tiên tiến đáp ứng nhu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm của người tiêu dùng bằng điện thoại thông minh.
Hoàng Anh