--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hà Nội: Ca mắc mới tiếp xúc với bệnh nhân Bắc Giang nhưng không khai báo

NGUYỄN TRƯỜNG - 14:35 06/07/2021

Theo đại diện huyện Đông Anh (Hà Nội), ca mắc Covid-19 trên địa bàn từng tiếp xúc với người bệnh ở Bắc Giang nhưng không khai báo, giấu giếm việc đi đến vùng có nguy cơ cao.

Hà Nội: Ca mắc mới tiếp xúc với bệnh nhân Bắc Giang nhưng không khai báo - 1

Quang cảnh buổi họp sáng 6/7 (Ảnh: Thành Trung).

Tại buổi họp công tác phòng chống dịch Covid-19 vào sáng 6/7, đại diện Sở Y tế cho biết, Hà Nội đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng (huyện Đông Anh 4 ca, Mỹ Đức 5 ca và quận Hoàng Mai một ca). Bước đầu chưa ghi nhận thêm trường hợp dương tính liên quan đến 10 ca mắc mới này.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, ổ dịch ở huyện Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người, đồng thời thành phố đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác…

Đáng chú ý, khi báo cáo nhanh về công tác khoanh vùng dập dịch, đại diện UBND huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H. (người địa phương; đã được Bộ Y tế công bố) có vi phạm về quy định khai báo y tế.

Cụ thể, trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở tỉnh Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28/6 đến ngày 3/7, anh H. vẫn đi làm. Ngày 1/7, anh H. bị ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện.

Trường hợp này giấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1 trong đó có một công nhân làm ảnh hưởng tới đời sống 2.000 công nhân…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho hay, sau 8 ngày không ghi nhận ca mắc mới, Hà Nội đã xuất hiện ổ dịch, nguy cơ bùng phát cao.

Ông Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng khoanh vùng dập dịch; kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch khi thành phố đã nới lỏng một số loại hình kinh doanh; giám sát di biến động của người dân vì diễn biến dịch khó lường… Đặc biệt công tác kiểm tra xử lý vi phạm ở một số địa bàn chưa quyết liệt, chủ động, chưa có giải pháp chấn chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, ở Hà Nội, cứ sau 7-10 ngày nỗ lực không có ca bệnh mới thì thành phố lại phát sinh ca mắc mới ngoài cộng đồng. Thành phố đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch với mong muốn đời sống người dân tốt hơn. Vì vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ…

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, ông Dũng cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ càng, diễn tập các phương án để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, ông Dũng đề nghị Sở GD&ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở huyện Mỹ Đức và Đông Anh.

"Theo dự báo thời tiết, 2 ngày tới Hà Nội có thể có mưa, vì vậy cần sẵn sàng phương án phục vụ thí sinh. Ở một số điểm thi, thí sinh di chuyển khá xa, các nhà trường, điểm thi rà soát có phương án đảm bảo phục vụ thí sinh tốt nhất" - ông Dũng nói.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---