Giữ an toàn thực phẩm trong mùa dịch Covid-19 và tránh các bệnh truyền nhiễm

(khoahocdoisong.vn) - Ngày an toàn thực phẩm thế giới lần thứ 2 với chủ đề “An toàn thực phẩm là trách nhiễm của mỗi người” Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã xây dựng bộ infographic trong bối cảnh dịch Covid-19 để cùng nhắc nhở các quy tắc An toàn thực phẩm trong dịch Covid-19 cũng như trong việc chuẩn bị thực phẩm và những bữa ăn an toàn, lành mạnh.

Truyền cảm hứng ngăn ngừa nguy cơ về bệnh truyền qua thực phẩm

Ngày An toàn thực phẩm thế giới lần thứ hai được tổ chức vào ngày 7/6/2020 để thu hút sự chú ý và truyền cảm hứng hành động giúp ngăn ngừa, phát hiện và quản lý những nguy cơ về bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, sức khỏe con người, thịnh vượng kinh tế, nông nghiệp, tiếp cận thị trường, du lịch và phát triển bền vững.

Tiếp theo thành công của lần tổ chức thứ nhất năm 2019, năm nay, một lần nữa Ngày An toàn thực phẩm thế giới củng cố lời kêu gọi tăng cường cam kết mở rộng quy mô của an toàn thực phẩm được đưa ra tại Hội nghị Addis Ababa và Diễn đàn Geneva 2019 về “Tương lai của An toàn thực phẩm”. Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) phối hợp với Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc hỗ trợ các quốc gia thành viên tổ chức kỷ niệm Ngày An toàn thực phẩm thế giới.

Với chủ đề “An toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người”, một chiến dịch định hướng hành động sẽ thúc đẩy nhận thức của toàn cầu về an toàn thực phẩm và kêu gọi các quốc gia và các nhà hoạch định chính sách, khu vực tư nhân, các tổ chức của Liên Hợp Quốc và cộng đồng cùng hành động về an toàn thực phẩm.

An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung của chính phủ, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mỗi người đều có vai trò trong bảo đảm thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ an toàn, không gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Thông qua Ngày An toàn thực phẩm thế giới,  WHO cam kết các nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong cộng đồng và giảm gánh nặng bệnh truyền qua thực phẩm toàn cầu.

5 chìa khóa quan trọng giúp bữa ăn an toàn, lành mạnh

Hưởng ứng ngày an toàn thực phẩm thế giới lần 2, trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Y tế và WHO tại Việt Nam đã xây dựng bộ infographic với 5 chìa khóa quan trọng để giữ an toàn thực phẩm trong mùa dich Covid-19 cũng như để tránh các bệnh truyền nhiễm lây qua thực phẩm, giúp chúng ta có những bữa ăn an toàn, lành mạnh cho bản thân và những người thân yêu:

Khi đi chợ, hãy giữ an toàn cho bản thân bằng cách giữ sạch tay và giữ khoảng cách với người khác.

Khi đi chợ, hãy giữ an toàn cho bản thân bằng cách giữ sạch tay và giữ khoảng cách với người khác.

Nếu bạn mua thực phẩm chế biến sẵn ở chợ, cửa hàng, hãy lưu ý xem người bán hàng có thực hiện tốt 5 chìa khóa quan trọng về An toàn thực phẩm hay không.

Nếu bạn mua thực phẩm chế biến sẵn ở chợ, cửa hàng, hãy lưu ý xem người bán hàng có thực hiện tốt 5 chìa khóa quan trọng về An toàn thực phẩm hay không.

Là người bán hàng, hãy giữ an toàn cho khách hàng bằng cách thường xuyên vệ sinh các bề mặt và rửa sạch tay.
  • Là người bán hàng, hãy giữ an toàn cho khách hàng bằng cách thường xuyên vệ sinh các bề mặt và rửa sạch tay.
Sau khi đi chợ, siêu thị về, hãy thực hiện các quy tắc về An toàn thực phẩm như: rửa sạch tay, rửa thực phẩm trước khi bảo quản, bảo quản thực phẩm đúng cách.

Sau khi đi chợ, siêu thị về, hãy thực hiện các quy tắc về An toàn thực phẩm như: rửa sạch tay, rửa thực phẩm trước khi bảo quản, bảo quản thực phẩm đúng cách.

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top