--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giấy đăng ký xe, biển số xe sẽ bị thu hồi trong trường hợp nào?

HIỂU LAM - 17:30 16/10/2020

Có 11 trường hợp xảy ra khiến xe máy, xe ô tô bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

 

Thông tư 58/2020 Bộ Công an quy định 11 trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp nào?

Theo Điều 15 Thông tư 58/2020 của Bộ công an quy định, có 11 trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Cụ thể, gồm:

Xe hỏng không sử dụng được hoặc xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan.

Xe tháo máy, khung để thay thế cho xe khác.

Xe tạm nhập của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

Xe được miễn thuế nhập khẩu, nay chuyển nhượng sang mục đích khác.

Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.

Xe bị mất cắp, chiếm đoạt không tìm được, chủ xe đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan thẩm quyền bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung.

Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển quy định tại Thông tư này.

Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu.

Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự.

Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Trình tự thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe

Điều 16 Thông tư 58 Bộ công an quy định, chủ xe hoặc cá nhân, tổ chức dịch vụ được ủy quyền nộp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan quy định tại khoản 3, khoản 5 Điều 6 Thông tư này.

Trường hợp xe bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe hoặc mất cả giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chủ xe phải có đơn trình bày rõ lý do bị mất.

Sau khi được cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe tiếp nhận thông tin và thực hiện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe trên hệ thống, chủ xe sẽ được trả giấy chứng nhận thu hồi theo quy định.

Một số lưu ý về việc thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe

Đối với xe ô tô hết niên hạn sử dụng, xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo cho chủ xe về việc thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu chủ xe không tự giác nộp lại đăng ký, biển số xe thì cơ quan đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký quản lý xe và thông báo cho công an các đơn vị, địa phương làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông biết để phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sạt lở vùi lấp 53 người ở Quảng Nam: Đã tìm thấy 7 thi thể
Thời sự- Hoài Thu - 06:47 29/10/2020
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Trà Leng và Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) tối 28/10 khiến 53 người bị vùi lấp. Tới 23h, 7 thi thể đã được tìm thấy.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đăng tâm thảo chữa tâm phiền khó ngủ
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 07:32 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đăng tâm thảo là ruột lõi cây đăng tâm. Nên chọn loại hình trụ tròn dài, cắt đoạn dài thành 10 - 12cm, có màu trắng vàng hơi thô, chất mềm rất nhẹ sau khi đè xẹp có thể phồng trở lại, không có mùi vị. Ngày dùng 1 - 5g.
 • Ăn thừa mỡ, đường, đạm đều có nguy cơ thừa cân
  Dinh dưỡng học đường- TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - 07:18 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thừa cân béo phì là nguy cơ đứng thứ sáu về số trường hợp tử vong trên toàn cầu. Đặc biệt tại Hoa Kỳ, khoảng 112.000 ca tử vong mỗi năm có liên quan trực tiếp đến béo phì và hầu hết các trường hợp tử vong này là những bệnh nhân có chỉ số BMI trên 30. Bên cạnh có, những người bị béo phì trên 40 tuổi thì tuổi thọ sẽ giảm.
 • Quang châm laser kết hợp vận động trị liệu hội chứng chóp xoay
  Khỏe- An Quý - 07:06 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hội chứng chóp xoay gây đau và giảm chức năng khớp vai. Trên thế giới đã có một số nghiên cứu đánh giá phương pháp quang châm laser kết hợp tập vận động trị liệu giúp cái thiện tầm vận động tốt hơn so với chỉ tập vận động thông thường.
 • Tự đo lượng mưa phòng lũ quét
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 07:00 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có cách nào để tự đo lượng mưa khu vực mình sinh sống, từ đó có các biện pháp phòng tránh thiên tai như lũ quét, sạt lở đất?
 • Săn học bổng giá trị từ chính bất lợi do Covid-19
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 06:18 29/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, học sinh từ Việt Nam - nơi khống chế tốt dịch - sẽ có lợi thế "săn" học bổng và trở lại với việc du học sớm hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO