--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giảm tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn, dự trữ ngoại hối đạt gần 80 tỷ USD

VÂN BÙI - 02:47 06/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - ông Lê Minh Hưng - cho biết, năm 2019, tỷ lệ nợ xấu, nợ tiềm ẩn thấp hơn rất nhiều so với con số báo cáo, dự trữ ngoại hối đến nay đã đạt gần 80 tỷ USD.

 


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020. Theo đó, người đứng đầu NHNN cho biết, năm 2019, tăng trưởng tín dụng đạt xấp xỉ 14%, với tổng dư nợ cho nền kinh tế khoảng 8,2 triệu tỷ đồng. Chất lượng tín dụng trên GDP được kiểm soát tốt. Giai đoạn 2009-2010 tăng trưởng tín dụng/GDP khoảng 2,4 lần, cá biệt năm 2007 là 5,3 lần nhưng đến nay tỷ lệ đã về dưới 2 lần (năm 2018 - 2019) và dự kiến năm nay cũng dưới 2 lần – cho thấy hiệu quả rất tốt.

Tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2019 bao gồm cả nợ tiềm ẩn chỉ khoảng 4,59% - thấp hơn rất nhiều so với con số báo cáo Quốc hội đầu nhiệm kỳ (hồi năm 2016) là 10,8%. Như vậy mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 5% là đã đạt được, tới đây sẽ đưa tỷ lệ này về dưới 3%.

Năm 2019, tỷ giá và lãi suất được duy trì ổn định, ngành ngân hàng kiểm soát lạm phát tốt trong bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính toàn cầu có nhiều biến động, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng. Công tác quản lý dự trữ ngoại hối đảm bảo đúng quy định của Chính phủ là an toàn tuyệt đối, hiệu quả và sinh lời. Chênh lệch thu chi trong hoạt động của NHNN tăng mạnh, tạo được nguồn kết dư bằng tiền lớn và NHNN đã nộp ngân sách 19.500 tỷ đồng.

Thời gian tới, NHNN sẽ tập trung xử lý quyết liệt một số tồn đọng. Việt Nam phải làm tốt hơn nữa với nhiều kịch bản điều hành chính sách tiền tệ khác nhau, đòi hỏi phải năng động, chủ động bám sát thị trường để kịp thời tham mưu cho Chính phủ... Đặc biệt phải đảm bảo cung ứng đủ vốn song song với kiểm soát chặt chất lượng tín dụng.

Công tác thanh tra giám sát cần tăng cường củng cố cả thanh tra từ cấp trung ương đến địa phương, tăng các cảnh báo từ xa, xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm. Quyết liệt xử lý nợ xấu, cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xây dựng và hoàn thiện đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cho nhiệm kỳ tiếp theo. Nghiên cứu sửa đổi Luật ngân hàng, Luật Bảo hiểm tiền gửi để báo cáo Thủ tướng Chính phủ…

Liên quan đến việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, NHNN sẽ không bao giờ dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hoá. Việt Nam không thao túng tiền tệ.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ: Ðầu tư nhiều, sử dụng ít
Bạn đọc- Lương Thụy Bình - 15:15 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Qua thanh tra cho thấy, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị, trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử chưa hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO