Giải cứu thiếu nữ 17 tuổi bị lừa sang Myanmar làm “việc nhẹ, lương cao“

Ngày 9/7, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vừa giải cứu thành công một thiếu nữ bị lừa qua Myanmar lao động, với chiêu trò dụ dỗ đi làm "việc nhẹ, lương cao".
Lai Chau: Giai cuu thieu nu bi lua sang Myanmar lam “viec nhe, luong cao“

Lò Thị P. được Công an trao trả cho gia đình.

Theo đó, tháng 2/2023, trong thời gian đi làm thuê tại thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), do công việc không ổn định nên cháu Lò Thị P. (SN 2007), trú tại bản Ít Luông (Nậm Sỏ, Tân Uyên, Lai Châu) đã lên mạng xã hội tìm thông tin việc làm. Thấy P. rất muốn tìm việc có thu nhập tốt, một người lạ qua mạng xã hội đã hứa sẽ giúp P. tìm việc làm có mức lương hàng chục triệu đồng/tháng bên Myanmar. Sau đó, người này đã hướng dẫn, hỗ trợ P. vượt biên, tìm đường đến nơi làm việc.
Đến Myanmar, P. bị người quản lý thu hết giấy tờ, bắt ép làm việc mà không được trả tiền. Khi P. có ý định bỏ trốn thì bị quản lý ngăn chặn, đánh đập. Do không chịu nổi cuộc sống bị đày đoạ quá khổ cực nên P. đã tìm cách báo tin cho gia đình nhờ cơ quan chức năng giải cứu.
Tháng 6/2024, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu nhận được đơn trình báo của chị Lò Thị L. (chị gái của P.) về việc em gái bị một số đối tượng lừa bán sang Myanmar. Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất phương án giải cứu với Ban Giám đốc Công an tỉnh.
Ngày 5/7, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp giải cứu thành công và đưa nạn nhân về Việt Nam an toàn. Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự thụ lý điều tra, tiếp tục xác minh làm rõ những đối tượng liên quan. Đây là một trong những hoạt động cụ thể hóa Kế hoạch mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người năm 2024 của Công an tỉnh Lai Châu và thiết thực hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7).
Được biết, sau khi trở về nhà, được gặp người thân, cháu P. rất vui mừng, xúc động. Sau khi ổn định tâm lý, cháu P. đã viết thư cảm ơn các cơ quan chức năng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã giúp cháu thoát khỏi cảnh "địa ngục trần gian" bên Myanmar. Qua vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên tin vào các thông tin không chính thống trên mạng xã hội như: Việc nhẹ lương cao, nâng cao tay nghề tại nước ngoài.
>>> Xem thêm video: Bé gái bị lừa vào karaoke cảnh giác bẫy “việc nhẹ, lương cao"
Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top