Giá trị dinh dưỡng của đuông dừa

(khoahocdoisong.vn) - Đuông dừa là một loài cánh cứng gây hại cho cây họ cau, dừa. Đuông dừa phát triển và gây hại các vườn trồng dừa phổ biến ở phía Nam, hiện được nuôi khai thác để làm thực phẩm.

Hỏi: Đuông dừa là món ăn đặc sản có giá trị dinh dưỡng thế nào, vì sao lại đắt?

Hoàng Thu Quyên (Hà Nội)

GS Bùi Công Hiển Hội Côn trùng học Việt Nam: Đuông dừa là một loài cánh cứng gây hại cho cây họ cau, dừa. Đuông dừa phát triển và gây hại các vườn trồng dừa phổ biến ở phía Nam, hiện được nuôi khai thác để làm thực phẩm. Thông thường người ta phải chặt cả cây dừa đã nhiễm sâu để bắt ấu trùng và nhộng, do vậy giá bán rất đắt, có thể lên đến hàng triệu đồng/kg. Ấu trùng mới nở có màu trắng và không chân. Ấu trùng tuổi cuối đạt kích thước khoảng 4-5cm và thời gian kéo dài khoảng 50-70 ngày trước khi hóa nhộng. Với những cây bị đuông dừa tấn công, phần ngọn sẽ chết, lá dừa khô héo, áp tai vào thân dừa có thể nghe tiếp lạo xạo do ấu trùng đang ăn. Ấu trùng chỉ ăn nõn dừa nên thịt của chúng có vị thơm của dừa kết hợp với vị ngậy của ấu trùng, khiến chúng trở thành món ăn rất giàu dinh dưỡng như lipid, protid…

Theo Đời sống
back to top