--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Giá khí đốt tại châu Âu đang tăng phi mã

THIÊN ÂN - 14:38 24/05/2022

Xung đột giữa Nga – Ukaraine đã đẩy giá khí đốt không ngừng tăng lên,đặc biệt tại các quốc gia châu Âu lạnh giá.

Theo một nghiên cứu của RIA (Nga), khí đốt đắt nhất ở châu Âu được bán tại Scandinavia - Thụy Điển và Đan Mạch, sau đó đến Hà Lan và Tây Ban Nha.

Cụ thể, xét theo đơn vị tiền tệ của Nga, một mét khối khí đốt sẽ khiến người tiêu dùng các khu vực này phải trả 137 ruble (2,4 USD).

Còn người dân ở Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha phải trả hơn 80 ruble (1,35 USD) cho một mét khối khí đốt.

khi-dot.jpg
Thụy Điển và Đan Mạch là hai quốc gia có giá khí đốt đắt đỏ nhất ở châu Âu. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, RIA cũng cho biết, giá khí đốt đắt hay rẻ không chỉ được xác định bởi giá thành, mà còn bởi mức thu nhập của người dân.

Các nhà phân tích lưu ý, khối lượng khí đốt sẵn có và giá cả được trích dẫn là ước tính của mức trung bình cho dân số. Sau đó so sánh dựa trên biểu giá và số liệu thống kê chính thức.

“Do đó, các chỉ số có thể khác nhau trong từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào số tiền kiếm được, nơi ở, lượng gas tiêu thụ của gia đình và những thứ khác” - RIA cho biết.

Năm 2021, thị trường khí đốt châu Âu đã trải qua đợt tăng giá chưa từng có, điều này đã dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng cấp tính. Giá khí đốt trung bình trên sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất khu vực (TTF của Hà Lan) đã tăng hơn 5 lần, lên tới 573,9 USD/nghìn m3 vào năm 2021.

Giá khí đốt đã vượt quá 2.000 USD trong vài ngày trong tháng 12/2021. Đây là một kỷ lục lịch sử.

Nếu xung đột vẫn còn tiếp tục giữa Nga và Ukraine thì 18 tháng tới sẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với châu Âu.

Nguyên nhân là do tác động của giá cả tăng cao trên toàn thế giới và các nước sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp năng lượng cho các nhà máy, sưởi ấm các hộ gia đình và đảm bảo các nhà máy điện vẫn tiếp tục hoạt động.

RIA cho rằng, Nga dừng cung cấp khí đốt thì châu Âu sẽ không có đủ nguồn thay thế trong tương lai gần để tránh một cú sốc kinh tế đáng kể trong mùa đông tới.

Điển hình là trong tháng 4 vừa qua, Ngân hàng trung ương Đức cảnh báo nền kinh tế nước này có thể suy giảm 2% nếu xung đột Nga-Ukraine còn tiếp tục.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao
Khỏe- Thúy Nga - 17:21 07/07/2022
Sở Y tế TPHCM yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn TP có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---