Giá bất động sản năm 2022: Sốt khắp nơi nhưng... dễ ảo

Mấy năm gần đây, dù bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh nhưng giá bất động sản vẫn liên tục lập “đỉnh” mới. Năm 2022, giới chuyên gia cho rằng với nhu cầu tăng, giá đất sẽ tiếp tục ở mức cao, thậm chí có nguy cơ… ảo.

Nhu cầu vẫn không ngừng tăng cao

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, năm 2021, giá căn hộ chung cư Hà Nội khá ổn định, tăng nhẹ, nhưng giá nhà đất biến động mạnh bình quân tăng từ 20 - 30%. Đặc biệt một số vùng trước đó giá thấp, nay tăng khoảng 50% như Ba Vì, Sơn Tây, Mê Linh, Sóc Sơn.

Trong khi đó, giá bất động sản miền Trung và Đông Nam Bộ cũng có xu hướng tăng, nhưng tăng nhẹ từ 5 - 10% so với năm 2020. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.

Còn tại báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất tháng 2/2022 cho thấy, mức độ quan tâm ở loại hình bán đất toàn thị trường tăng 17% so với tháng 1/2022. Bán đất nền dự án cũng tăng tới 15%.

sot-dat.jpg
Giá bất động sản năm 2022 sốt khắp nơi nhưng... dễ ảo.

Hà Nội, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản tăng 22%. Riêng loại hình bán đất tăng cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng khoảng 8% và 2% so với tháng 1/2022.

Cùng chiều tăng, tại TPHCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản đều tăng ở các loại hình, lần lượt 2% và 29% so với tháng 1/2022. Trong đó, mức độ quan tâm của bán đất và bán đất nền dự án tăng lần lượt 19% và 15%. Lượng tin đăng ở hai loại hình này cũng tăng 6% so với tháng 1/2022.

Đà Nẵng có nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng vọt hơn hẳn lên 32% và 25%. Nhưng xét về mức tăng độ quan tâm cao nhất với loại hình đất, đất nền tại các tỉnh, thành phố phải kể đến Lâm Đồng tăng 41%, Khánh Hoà 35%, Đồng Nai 25%.

Theo ông Nguyễn Quang Sáng, Giám đốc Công ty Hưng Thịnh Holdings, giá bất động sản sau Tết vẫn không ngừng tăng mạnh, nhất là nhưng nơi chuẩn bị có đầu tư quy hoạch và xây dựng.

Điển hình như đất ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã tăng 10% so với cuối năm 2021. Hay như ở khu công nghiệp Bầu Bàng, Bình Dương, giá đất ở đây cũng đã tăng 15 - 17 triệu đồng/m2. Giá bất động sản ở những vùng ven quanh TP Vũng Tàu cũng đã tăng lên khoảng trên 10 triệu đồng/m2.

“Năm 2022, vẫn là năm triển vọng cho những nhà đầu tư bất động sản. Đây sẽ là kênh đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư so với những ngành nghề khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh”, ông Nguyễn Quang Sáng nói.

Nhưng dễ ảo…

Nói về nguyên nhân khiến giá bất động sản không ngừng tăng mạnh, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho biết, bất động sản sau Tết Nguyên đán năm 2022 vẫn đang sốt giá. Và có thể cả năm 2022 vẫn là năm triển vọng cho các nhà đầu tư.

“Do đây là năm đầu tiên của kỳ quy hoạch, từ quận lên thành phố, huyện lên quận ở nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Chưa kể, Chính phủ rót tiền đầu tư hàng loạt các dự án công như đường cao tốc, sân bay… nên càng đẩy giá bất động sản lên cao”, GS Đặng Hùng Võ nhận định.

gs-dang-hung-vo-nguyen-thu-truong-bo-tn-mt.jpg
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT.

Ngoài ra, theo GS Đặng Hùng Võ, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, dù đã dần phục hồi trở lại, nhưng tâm lý người dân đi đầu tư phải có lãi, nên thay vì đầu tư vào các ngành nghề khác, thì họ đầu tư vào bất động sản. Đầu tư càng nhiều thì giá càng lên cao, gây cơn sốt.

Nhưng việc đầu tư này đôi khi tạo ra những hậu quả không tốt. Vì giá trị tăng này không đúng với tình hình kinh tế của đất nước, doanh nghiệp, cũng như giá trị thực của sản phẩm mà các nhà đầu tư bất động sản tung ra thị trường.

“Ngoài ra, có một thực tế, có rất nhiều dự án mới chỉ có đề xuất, chưa có quyết định chính thức. Nhưng lợi dụng điều này, các nhà đầu tư thổi phồng sự thật nhằm tạo niềm tin, giá trị, khiến thị trường tăng giá ảo. Và người thiệt hại cuối cùng lại chính là những người dân có nhu cầu mua bất động sản thực, cụ thể là người cần nhà ở”, GS Đặng Hùng Võ nói.

Do đó, theo GS Đặng Hùng Võ, giá bất động sản vẫn đang không ngừng đi lên, nhưng lại có phần ảo, không đúng với giá trị thực tế của bất động sản Việt Nam hiện nay.

GS Đặng Hùng Võ khuyên nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, nhất là qua các kênh chính thống từ địa phương, bộ ban ngành… tránh chạy theo đám đông để rồi mất tiền oan. Đừng thấy bất động sản lên giá rồi đổ xô đi đầu tư, vì phải nghĩ đến lúc nó “bục”.

Theo Đời sống
Thị trường gặp khó: Cơ hội cho nhà đầu tư có dòng tiền mạnh?

Thị trường gặp khó: Cơ hội cho nhà đầu tư có dòng tiền mạnh?

CEO FINA nhận định đây là giai đoạn mà nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản cần phải tránh tâm lý đầu cơ, lướt sóng. Với các nhà đầu tư dồi dào nguồn lực tài chính thì đây là thời điểm hoàn hảo để tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, “săn hàng ngộp”.
Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?!

Giá chung cư ở Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”?!

Sau thời gian giá chung cư tăng chóng mặt khiến nhiều người từ bỏ ý định mua vì giá quá cao, gần đây đã có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều người mua nhà nhận được thông báo của môi giới giá giảm từ 200-300 triệu đồng/căn.
back to top