Ghé thăm ngôi làng nhỏ nhất Thụy Sĩ, chỉ có 9 người ở

Corippo, ngôi làng nhỏ nhất Thụy Sĩ nằm trong thị trấn Ticino, chỉ có 9 người sinh sống tính đến năm 2019.

Corippo là ngôi làng nhỏ nhất Thụy Sĩ, nằm ở độ cao 600 m so với mực nước biển, từng là nơi sinh sống của 300 người dân nhiều năm trước đây. Hiện làng chỉ còn 9 người sinh sống. (Ảnh: CEN, Shutterstock).

Làng này được chính phủ Thụy Sĩ đưa vào danh sách bảo tồn cấp quốc gia. Những con đường đầu tiên dẫn vào làng được xây dựng từ những năm 1800.

Năm 1975, trong Năm Di sản kiến trúc châu Âu, làng Corippo được đánh giá là một hình mẫu kiến trúc điển hình.

Từ thế kỷ 14 đến nay, người dân trong làng đều chủ yếu làm nông nghiệp, chăn thả bò, dê và cừu.

Tuy nhiên, do sự khan hiếm của tài nguyên nông nghiệp, người dân làng Corippo buộc phải di cư sang nơi khác sinh sống.

Số dân làng giảm từ con số 294 người năm 1850 xuống còn 9 người hiện nay.

Nhằm tránh tình trạng ngôi làng bị bỏ hoang vì dân số quá ít, quỹ "Corippo 75" đã được thành lập để biến nơi đây thành tổ hợp khách sạn thu hút khách du lịch địa phương và quốc tế.

Ý tưởng của dự án xuất phát từ mô hình tương tự tại Italy, nơi nhiều ngôi làng không người ở cũng được chuyển đổi thành khách sạn phục vụ du lịch.

Điểm nổi bật của ngôi làng nằm trên sườn núi là những ngôi nhà nhỏ làm bằng đá kết nối với nhau thông qua nhiều ngõ nhỏ, cùng khung cảnh núi non hùng vĩ.

Làng có một quảng trường và một nhà thờ nhỏ. Kiến trúc sư Fabio Giacomazzi, người khởi xướng dự án cho biết, tất cả các ngôi nhà sẽ được đặt tên theo những gia đình từng sở hữu và sinh sống suốt nhiều năm.

Theo Đời sống
back to top