GDP quý I của Mỹ bất ngờ tăng trưởng âm

Theo công bố mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý I của Mỹ bất ngờ giảm 1.4%, Giới chuyên gia nhận định GDP đi xuống không đồng nghĩa Mỹ sắp rơi vào suy thoái.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế của Mỹ tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo GDP trong quý 1/2022 tăng 1%. Nhưng điều đó đã không thể xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ.

Đây là hậu quả của nhiều yếu tố như đầu tư tư nhân suy giảm, cắt giảm chi tiêu chính phủ và thâm hụt thương mại tăng cao do tình trạng nhập khẩu cao hơn nhiều so với xuất khẩu.

Chưa kể, sự bùng phát của biến chủng Omicron hồi đầu năm 2022 đã kìm hãm hoạt động kinh tế trên diện rộng. Cùng với xung đột Nga-Ukraine bắt đầu gây tác động tới kinh tế Mỹ.

Sự suy giảm 8.5% về chi tiêu quốc phòng cũng tác động làm giảm GDP khoảng 0.3 điểm phần trăm. Tiếp đó là thâm hụt thương mại góp phần kéo giảm GDP khoảng 3.2 điểm phần trăm.

my..jpg
Tiêu dùng Mỹ là điểm sáng hiếm hoi của Mỹ trong quý I (Ảnh minh họa: CMBC)

Hiện, lạm phát đang là thách thức lớn nhất cho nền kinh tế Mỹ, đã tăng 8,5% trong tháng 3, mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ tại nước này. Chưa kể, chuỗi cung ứng bị đình trệ, giá tiêu dùng và năng lượng tăng cao khiến nhiều người lo ngại nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào đợt suy thoái.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Mỹ còn đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu triển khai hàng loạt đợt nâng lãi suất.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (loại trừ thực phẩm và năng lượng) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng 5.2% trong quý 1/2022. Con số này cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Fed cũng sắp cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán ngay trong tháng 5/2022, lúc đầu sẽ chậm rãi nhưng nhịp độ sẽ nâng dần lên mức 95 tỷ USD/tháng.

Tất cả những nguyên nhân đó đã khiến cho Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã hạ dự báo tăng trưởng nền kinh tế Mỹ còn 3,7% trong năm nay.

Theo Simona Mocuta, Chuyên gia kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, cho hay: “Báo cáo này nhắc nhở chúng ta một điều rằng tăng trưởng đã rất cao trong thời gian gần đây, nhưng tình hình đang thay đổi và sẽ không mấy sáng sủa trong thời gian tới”.

Theo Đời sống
back to top