Gần 1.000 người vay tiền bằng “thế chấp” ảnh “khiêu dâm”

CSĐT Công an Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa khởi tố vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Gần 1000 khách hàng vay tiền với lãi “cắt cổ”, trong đó có nhiều người vay “thế chấp” bằng ảnh “khiêu dâm”.

“Thế chấp clip nóng vay tiền, cô gái phải bán dâm để trả nợ

Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Thị N. (quê Nghệ An) đang có hành vi mua bán dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Tại cơ quan điều tra, N., khai lý do hành nghề bán dâm và môi giới để có tiền trả nợ vay lãi ngày.

Theo lời khai của N, từ tháng 1/2021, cô gái này vay tiền thông qua hình thức “bốc bát họ” của vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy ở khu vực quận Đống Đa và Bùi Ngọc Thủy, Khương Thị Tuyến và Nguyễn Huy Hiển ở khu vực quận Long Biên. N. đã bốc 12 bát họ của 2 nhóm này.

Theo tài liệu điều tra, nhóm của Vân Anh và Huy đã cho chị Nguyễn Thị N. vay tiền 7 lần bằng hình thức bốc bát họ, với tổng số tiền 163 triệu đồng. Mức lãi suất mà chị N phải trả là từ 10.000 - 20.000 đồng/triệu đồng/ngày; mỗi ngày trả lãi và gốc từ 150.000 - 200.000 đồng, hoặc theo chu kỳ 10 ngày trả lãi/lần. Tổng số tiền thu lời bất chính thông qua việc cho chị N. vay là hơn 131 triệu đồng, gần bằng số tiền gốc chị N. vay của vợ chồng Vân Anh.

vo-chong-van-anh.jpeg
Vợ chồng Vân Anh tại cơ quan điều tra.

Khi chị N lâm đường cùng, chậm trả, Vân Anh đã đe dọa gửi ảnh, video clip nhạy cảm của chị N lên mạng và gửi cho gia đình, bạn bè. Lo sợ bị công khai hình ảnh riêng tư, chị N. rơi vào vòng xoáy của nợ nần nên một lần nữa phải vay nặng lãi của Bùi Ngọc Thuỷ để trả lãi cho Vân Anh.

Đã989 người vay

Sau điều tra ban đầu, ngày 25/10, Cơ quan CSĐT Công an Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (29 tuổi, trú tại P.Thổ Quan, Q.Đống Đa, Hà Nội), Bùi Ngọc Thủy (37 tuổi, trú tại P.Cát Linh, Q.Đống Đa, Hà Nội) và Khương Thị Tuyến (29 tuổi, trú tại P.Bồ Đề, Q.Long Biên, Hà Nội).

van-anh-c.jpg

Theo tài liệu điều tra Công an Q.Nam Từ Liêm, cuối tháng 12/2020, Nguyễn Thị Vân Anh và Đào Quốc Huy tham gia nhóm kín trên các mạng Zalo, Telegram, Facebook liên quan đến các hoạt động mại dâm. Các đối tượng đã quảng cáo cho vay tiền theo hình thức bốc bát họ trong các nhóm này.

Bất kỳ ai cũng có thể vay tiền với điều kiện quay, chụp ảnh chân dung, chứng minh thư/thẻ căn cước công dân, ảnh giao diện trên mạng xã hội Facebook, Zalo; video và hình ảnh nhạy cảm của người vay hoặc cung cấp tên đăng nhập trên điện thoại, tài khoản icloud và mật khẩu…

Vợ chồng Vân Anh dùng các video, hình ảnh này đe dọa con nợ phải trả tiền. Nếu chậm trả lãi hoặc đến hạn không trả sẽ bị công khai ảnh khoả thân lên mạng xã hội.

anh-nong.jpg

Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện chị N. không phải là "con nợ" duy nhất của Vân Anh và Huy. Qua tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn của Vân Anh và Huy dùng để quản lý việc “kinh doanh” cho vay lãi nặng, cơ quan công an đã thống kê có 989 người vay tiền, với tổng số lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Tính đến khi bị cơ quan công an phát hiện, nhóm này đã thu lãi, gốc của 779 người vay và còn 210 người vay vẫn trả lãi, gốc hàng ngày với mức lãi suất cao. Tổng số tiền Vân Anh và Huy thu lợi bất chính từ việc cho vay lãi nặng, giao dịch dân sự là hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo Đời sống
back to top