Eximbank giải trình vì bán cổ phiếu STB thấp hơn giá 13,000 đồng/cp

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Eximbank giải trình về vụ việc bán cổ phiếu STB với giá thấp hơn 13,000 đồng/cp.

Theo chỉ đạo của Cục thanh tra - giám sát Ngân hàng Nhà nước TP. HCM, HĐQT Eximbank phải báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phần tại Sacombank tại kỳ họp ĐHĐCĐ gần nhất.

Cụ thể là báo cáo đầy đủ việc chuyển nhượng cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank dưới mức giá tối thiểu 13.000 đồng/cp, dẫn đến làm giảm thu nhập của Eximbank, để ĐHĐCĐ có ý kiến về vấn đề này.

Được biết, vào thời điểm trước tháng 11/2017, Eximbank nắm hơn 165 triệu cổ phiếu STB, tương đương 8.76% vốn điều lệ, và là cổ đông lớn của STB.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Eximbank không được ở sở hữu quá 5% cổ phần tại ngân hàng khác. Chính vì vậy, Eximbank cần phải bán cổ phiếu để giảm nắm giữ xuống dưới 5% số cổ phần có quyền biểu quyết của STB.

Sau đó, ngân hàng này đã thực hiện bán khớp lệnh trực tiếp cổ phiếu STB trên sàn HOSE. Eximbank đã bán được hơn 142.4 triệu đơn vị cổ phiếu STB với giá bình quân là 14,279 đồng/cp, tổng số tiền ngân hàng thu về là hơn 2.033 tỷ đồng.

Đồng thời, Eximbank cũng đã bán được 22.8 triệu đơn vị cổ phiếu STB với giá bán bình quân 12.722 đồng/cp, tương đương tổng số tiền hơn 290 tỷ đồng. Như vậy tổng số tiền bán thu về là hơn 2.323.7 tỷ đồng với giá bán bình quân là 14.064 đồng/cp. Giá vốn của khoản đầu tư là 1.672 tỷ đồng. Như vậy, ngân hàng đã lãi gần 648 tỷ đồng.

Thời điểm này, Eximbank báo cáo, kết quả thoái vốn của khoản đầu tư có lãi và đã đóng góp phần lớn vào kết quả lợi nhuận chung của Eximbank giai đoạn 2017-2018.

Eximbank cho rằng, việc giao dịch số lượng 22.8 triệu cp có giá dưới 13.000 đồng/cp tuy không đáp ứng văn bản gửi NHNN, nhưng đã đảm bảo mục tiêu thoái vốn của Eximbank tại Sacombank theo yêu cầu của NHNN, và có lãi.

Không những thế việc thoái vốn thông qua khớp lệnh trên sàn giao dịch HOSE đã đảm bảo tính minh bạch và phù hợp với giá của thị trường.

Do đó, trong trường hợp ĐHĐCĐ thống nhất thông qua, HĐQT, BKS, Ban điều hành Eximbank phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tự đề xuất xử lý đối với tổ chức/cá nhân có liên quan.

Nếu ĐHĐCĐ không thông qua vấn đề này, các tổ chức, cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 6,3 tỷ đồng. Đồng thời, xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền quy định của pháp luật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với những thiệt hại/tổn thất gây ra cho Ngân hàng.

Theo Đời sống
9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

9 ưu điểm vượt trội của VinFast VF 9

Sở hữu thiết kế sang trọng được chắp bút bởi studio Pininfarina danh tiếng, cùng loạt tiện nghi đẳng cấp hàng đầu phân khúc E-SUV, VinFast VF 9 như được “đo ni đóng giày” cho các doanh nhân và gia đình Việt.
Ma trận dâu tây giá bèo

Ma trận dâu tây giá bèo

Dâu tây được bán tràn lan từ chợ truyền thống, hàng rong đến chợ mạng, với giá rẻ bất ngờ, nhưng nguồn gốc không rõ ràng khiến người tiêu dùng hoang mang.
Siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang tại Hà Nội

Siêu dự án nghìn tỷ bỏ hoang tại Hà Nội

Tọa lạc ngay vị trí “đất vàng” Hà Nội, hàng loạt dự án cao tầng nghìn tỷ đồng được xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm, làm méo mó bộ mặt Thủ đô, thậm chí gây thất thoát và lãng phí nghiêm trọng.
back to top