EU đề xuất luật mới cho các sàn giao dịch tiền ảo

Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ buộc các sàn giao dịch tiền ảo như Binance, Coinbase, Kraken cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng hoạt động trên nền tảng.
EU đang tìm cách thắt chặt mọi hoạt động liên quan đến tiền ảo  /// Ảnh chụp màn hìnhEU đang tìm cách thắt chặt mọi hoạt động liên quan đến tiền ảo - Ảnh chụp màn hình
EU đang tìm cách thắt chặt mọi hoạt động liên quan đến tiền ảo

Ảnh chụp màn hình

Theo Euro News, dự luật vừa được cơ quan hành pháp của EU công bố đầu tuần này là một phần của gói cải cách nhằm đương đầu với tình trạng tội phạm tài chính đang gia tăng.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết: "Mục đích của gói này là cải thiện khả năng phát hiện các giao dịch và hoạt động đáng ngờ, đồng thời lấp các kẽ hở mà bọn tội phạm sử dụng để rửa tiền bất hợp pháp, hoặc tài trợ cho các hoạt động khủng bố thông qua hệ thống tài chính". 

Luật sẽ được áp dụng cho toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa, buộc các nhà cung cấp dịch vụ, ví dụ các sàn tiền ảo, phải thực hiện trách nhiệm giải trình. Luật yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo phải thu thập thông tin của khách hàng, tuân theo quy trình "Know Your Customer (KYC) đã được áp dụng đối với các tổ chức tài chính khác. Trước đây, đã có một số nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận làm theo những quy định của EU để chống khủng bố và rửa tiền.

Cơ quan chống rửa tiền (AMLA) cũng sẽ được thiết lập trên toàn EU vào năm 2023, có quyền giám sát các hoạt động liên quan đến tiền ảo. Như vậy, các sàn giao dịch sẽ phải ghi lại tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh, số tài khoản của người gửi tiền lẫn người nhận. Với mong muốn truy xuất các hoạt động giao dịch tiền mã hóa, EU có thể cấm ví điện tử ẩn danh. 

Các quốc gia thuộc EU và Nghị viện châu Âu sẽ tiếp tục xem xét đề xuất của EC, có thể sẽ mất đến hai năm để luật trở thành chính thức. 

Theo thanhnien.vn
back to top