Đuổi muỗi bằng sóng siêu âm độc hại

(khoahocdoisong.vn) - Lo sợ tác hại của thuốc phun diệt muỗi, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thiết bị đuổi muỗi bằng sóng âm. Tuy nhiên, máy đuổi muỗi bằng sóng siêu âm không an toàn như chúng ta tưởng.

Lo sợ tác hại của thuốc phun diệt muỗi, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thiết bị đuổi muỗi bằng sóng âm. Tuy nhiên, máy đuổi muỗi bằng sóng siêu âm không an toàn như chúng ta tưởng.

Muỗi đốt vì dùng máy đuổi muỗi

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, nhiều gia đình lựa chọn thiết bị đuổi muỗi bằng sóng âm thay cho phun thuốc diệt muỗi độc hại. Hiện nay trên thị trường đang rao bán rất nhiều loại thiết bị đuổi muỗi bằng sóng âm có nguồn gốc khác nhau với giá cả chỉ từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. Chị Trần Thu Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, thấy trên mạng quảng cáo máy đuổi muỗi bằng sóng siêu âm, chị mua 2 chiếc với giá 1,2 triệu đồng. Chủ quan vì đã có máy, đi ngủ không cần mắc màn, hậu quả sáng hôm sau tỉnh dậy, con trai chị vẫn bị muỗi đốt khắp người. Chia sẻ câu chuyện với đồng nghiệp, chị cho biết nhiều người còn nói dùng máy này ngủ không ngon, trong người còn nôn nao, khó chịu. Vì thế nên chị cũng vội vàng bỏ đi, không dám dùng nữa.

Anh Nguyễn Đức Cường (Hà Nội) còn tải hẳn phần mềm đuổi muỗi miễn phí trên điện thoại để phát suốt đêm. Nhưng đuổi muỗi đâu không thấy, sáng nào ngủ dậy anh cũng thấy đau đầu, mệt mỏi, nặng đầu, rất khó chịu.

Theo lời quảng cáp của những người bán hàng, các thiết bị đuổi muỗi hoạt động bằng cách phát ra sóng âm có dải tần từ 16-65KHz, có tác dụng trong phạm vi 70-100m2, không gây nguy hiểm cho người. Các sóng âm được cho là nằm ở ngưỡng tai mà con người không thể nghe thấy, chúng bắt chước theo tiếng của những sinh vật thiên địch của muỗi, gián, chuột nên khi phát ra âm thanh có thể khiến các loài này sợ hãi bỏ chạy.

Không nên sử dụng

TS vật lý Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch hoạt hóa điện hóa và đèn tiết kiệm năng lượng cho biết, sóng âm dưới ngưỡng 20Hz là hạ âm, trên 20.000Hz (20KHz) gọi là siêu âm. Tai con người có thể nghe được trong khoảng tần số âm thanh từ 20-20.000Hz (20KHz). Trong khi đó, các thiết bị đuổi muỗi bằng sóng âm được quảng cáo là sử dụng sóng có dải tần từ 16-65KHz, dù có thể không gây ảnh hưởng tới thính lực và cấu trúc tai nhưng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe như chóng mặt, nôn nao, khó chịu, nhức đầu, đau nhức khớp. Nguyên nhân do sóng hạ âm làm cho các phân tử ở tế bào dao động ở mức vi thể. Tuy nhiên hiện chưa có chứng cứ khoa học về việc tiếp xúc với hạ âm lâu dài có gây các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Sóng điện từ có thể đuổi được côn trùng, nhưng chỉ có tác dụng trong một môi trường với cường độ sóng nhất định. Còn trong môi trường sống bình thường của con người, sóng điện từ thường không có tác động gì nhiều đến côn trùng. Hơn nữa, sóng điện từ vốn không có lợi cho sức khỏe con người.

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết, không có nghiên cứu nào khẳng định sóng siêu âm có thể đuổi được muỗi. Người dân không nên tin vào các thiết bị được quảng cáo một cách thần kỳ này. Nếu nhà quá nhiều muỗi cần dùng 1 cái quạt điện (quạt nào cũng được) rồi lấy 1 miếng vải mỏng hoặc 1 miếng vải màn màu sáng, trùm phía trước quạt. Phía sau quạt bật 1 cái đèn nhỏ rồi tắt điện, chỉ bật đèn nhỏ ở phía sau quạt. Đặt quạt vào chỗ nhiều muỗi nhất và bấm nút cho quạt chạy. Để sau một đêm, lượng muỗi chui vào quạt sẽ khá nhiều. Chỉ cần làm một vài lần như vậy là có thể tiêu diệt cơ bản số muỗi trú ngụ trong nhà.

Bảo Khánh

Theo Đời sống
back to top