Dự báo GDP cả năm 2021 chỉ đạt 1,9%

Tác động từ đợt dịch lần thứ 4 đã kéo sụt GDP quý 3 xuống mức âm. Nếu tăng trưởng khả quan, GDP cả năm sẽ ở mức 1,9%, xấu nhất ở mức 0,43%.

Số liệu trên được Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra.

Theo NCIF, hiện nay Việt Nam vẫn đang trong quá trình chống dịch Covid-19 lần thứ 4.

Đợt dịch kéo dài từ quý 2 này đã khiến 2 vùng động lực kinh tế lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM phải giãn cách trong thời gian dài.

Hệ quả, GDP quý 3 tăng trưởng âm 6,17%. GDP 9 tháng chỉ tăng 1,42%.

Đến nay, cả nước đang trong quá trình dần quay lại trạng thái "bình thường mới".

NCIF dự báo, trong quý 4, nếu tăng trưởng khả quan thì GDP sẽ đạt 3,17%, khi đó GDP cả năm sẽ đạt 1,9% (kịch bản khả quan).

Kịch bản cơ bản, GDP quý 4 đạt 2,02%, GDP cả năm đạt 1,52%.

Còn trường hợp phục hồi chậm và nhiều tình huống xấu do kiểm soát dịch bệnh, kinh tế 2021 có thể tăng trưởng ở mức khoảng 0,43%.

Tuy nhiên, NCIF cũng nhìn nhận, nền kinh tế khó có thể phục hồi nhanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong quý 3 là nghiêm trọng. Quý 4/2021 vàđầu năm 2022 rất cần biện pháp cấp bách, nhất là các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, để đảm bảo khơi thông được những tắc nghẽn trong nền kinh tế.

Sang năm 2022, tùy vào bối cảnh thuận lợi cả trong và ngoài nước, nhóm nghiên cứu của NCIF dự báo tăng trưởng GDP vào khoảng 5,8% (kịch bản cơ sở) và có thể cán mốc 6,7% nếu các yếu tố hỗ trợ tích cực cho sự phục hồi trở lại của nền kinh tế.


back to top