"Dự án The Land Sông Hỏa": Huyện nói nhà vườn, chủ phân lô bán nền đất nông nghiệp

(khoahocdoisong.vn) - “Dự án khu du lịch sinh thái The Land Sông Hỏa” được ông Đào Minh Dương quảng cáo đầy mê hoặc, hoành tráng nhằm chiêu dụ khách hàng xuống tiền. Nhưng thực tế đây chỉ là khu đất nông nghiệp.

Dự án có thật, nhưng chính quyền... không biết

Theo quảng cáo của nhân viên kinh doanh tại một số sàn môi giới BĐS, Dự án The Land Sông Hỏa nằm tại Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Quy mô gồm 11 căn nhà vườn, 11 căn Homestay, có cả khách sạn nghỉ dưỡng và tổ hợp dịch vụ nghỉ dưỡng với nhiều tiện ích như sân vườn, hồ bơi, vườn cây ăn quả, sân chơi cho trẻ em, chòi nghỉ, câu cá, cầu đi bộ, nhà hàng …

Nếu ưng ý, khách hàng có thể chọn vị trí và xuống tiền ngay, vì các lô đất đã được tách sẵn, có sổ, giá 1,25 tỷ đồng/lô có diện tích tầm 500m2. Sau khi mua xong, khách hàng có thể gửi lại cho chủ đầu tư để kinh doanh du lịch sinh thái và chia lợi nhuận.

Đặc biệt, các nhân viên này còn giới thiệu một ấn phẩm được in ấn rất công phu. Nội dung quảng cáo Dự án The Land Sông Hỏa là sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái kết hợp cùng với phong cách hiện đại nhưng vẫn lưu giữ tài nguyên thiên nhiên và văn hóa bản địa – đảm bảo những giá trị nguyên sơ và trường tồn của thiên nhiên, với quy mô 14.000m2, chủ đầu tư là ông Đào Minh Dương...

Nhân viên môi giới sẵn sàng dẫn khách đi tham quan thực tế “dự án”. Đây là nơi được xây dựng khá hoành tráng với đường đi nội bộ thành hình rõ nét, có cả nguyên chiếc cầu sắt bắc qua sông, nguyên khu nhà mẫu để khách hàng tham quan với mô hình nhà vườn trồng rau, cây ăn quả… Nhìn chung, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ, sẽ rất hài lòng với những gì diễn ra trước mắt.

"Dự án The Land Sông Hỏa": Huyện nói nhà vườn, chủ phân lô bán nền đất nông nghiệp ảnh 1

Ngôi nhà mẫu và sân vườn kiểu mẫu cho khách tham quan "dự án". Ảnh: Hữu Thông

Để tìm hiểu về tính pháp lý của dự án này, PV đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Trịnh Hàng – Giám đốc sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, ông Trịnh Hàng cho biết: "Hiện trên địa bàn tỉnh không có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng nào tên The Land Sông Hỏa đăng ký hoạt động".

Chi tiết hơn ông Trịnh Hàng cũng cho kiểm tra, rà soát khu vực “dự án” mà PV cung cấp, kết quả cũng không có cá nhân hoặc tổ chức nào đăng ký hoạt động du lịch. Theo nhận định của ông Trịnh Hàng, nhiều khả năng đây là hình thức mượn danh hoạt động du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, thực chất là phân lô bán nền trái phép. Gần đây trên địa bàn tỉnh cũng có một số trường hợp tương tự.

"Dự án The Land Sông Hỏa": Huyện nói nhà vườn, chủ phân lô bán nền đất nông nghiệp ảnh 2

Khu đất sau lưng nhà mẫu được làm đường, cắm cọc phân lô bán nền. Ảnh: Hữu Thông.

Tìm hiểu tại UBND huyện Xuyên Mộc được biết, trên địa bàn huyện không có “dự án” nào mang tên The Land Sông Hỏa. Về các công trình xây dựng trái phép tại khu vực này, đại diện phòng kinh tế - hạ tầng UBND huyện Xuyên Mộc cho biết: “Chỗ này huyện đã kiểm tra, là do chủ cũ họ làm, chủ mới mua lại họ không làm dự án và họ đã có cam kết chỉ dùng làm nhà vườn…”.

Câu trả lời này khá nhiều mâu thuẫn với hồ sơ và thông tin mà PV đã thu thập được. Dẫu thế, trước đó UBND huyện Xuyên Mộc đã khẳng định dự án BĐS sinh thái nghỉ dưỡng The Land Sông Hỏa mà ông Đào Minh Dương làm chủ đầu tư đang quảng cáo và rao bán ầm ĩ là hoàn toàn không có thật. Nói cách khác, đây chỉ là một dự án không có thật.

Qua mặt chính quyền

Trở lại với câu trả lời của đại diện Phòng kinh tế - hạ tầng UBND huyện Xuyên Mộc rằng: “Các công trình xây dựng tại khu vực dự án là do chủ cũ làm và chủ mới cam kết không làm dự án, chỉ sử dụng làm nhà vườn”, vì sao chúng tôi cho rằng câu trả lời này mâu thuẫn?

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại, các thửa đất tại “dự án” này đều đứng tên ông Đào Minh Dương là chủ sử dụng, trước khi sang tên cho khách hàng nếu đồng ý mua đất. Vậy chủ cũ là ai? Giả sử ông Đào Minh Dương mua lại khu đất khi đã có các công trình và ông cam kết với chính quyền là không kinh doanh dự án mà chỉ giữ lại làm nhà vườn, thì tại sao ông lại quảng cáo mình là chủ đầu tư Dự án The Land Sông Hỏa? Ông Đào Minh Dương đã qua mặt chính quyền, hay đang được bao che?

"Dự án The Land Sông Hỏa": Huyện nói nhà vườn, chủ phân lô bán nền đất nông nghiệp ảnh 3

Cây cầu bắc qua Sông Hỏa để phục vụ cho việc kinh doanh của ông Đào Minh Dương. Ảnh: Hữu Thông

Với cây cầu bắc ngang sông Hỏa dẫn vào “dự án”, đại diện phòng kinh tế - hạ tầng huyện Xuyên Mộc cho biết là cầu được người dân tại khu vực xin làm để bắc qua sông phục vụ dân sinh.

Tuy nhiên, thực tế đây là cây cầu do ông Đào Minh Dương tự ý xây dựng với mục đích phục vụ kinh doanh, nhằm dễ dàng dẫn khách vào tham quan “dự án”. Ông Dương còn làm hẳn 1 video clip công khai quảng cáo quá trình xây dựng cầu của mình. Vậy rốt cuộc cầu do ai xây? Chính quyền có quản việc này không?

Ngoài ra các thửa đất đang được rao bán là đất “dự án biệt thự sinh thái”… thực chất có nguồn gốc là đất trồng lúa, được tách sẵn từng thửa với diện tích 500m2, do ông Đào Minh Dương nhận chuyển nhượng vào tháng 6/2019. Đến tháng 10/2019, ông Dương xin chuyển mục đích sử dụng thành “đất trồng cây lâu năm”. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Đào Minh Dương đứng tên cũng ghi rõ đây là những thửa đất nông nghiệp không có đường đi.

Như vậy việc quảng cáo là đất nền biệt thự nghỉ dưỡng đã sai quy định, và việc ông Dương tự ý làm đường đi, xây nhà và xây cầu, làm các công trình kiến trúc khác trên khu đất này là vi phạm pháp luật về đất đai, luật xây dựng. Thế nhưng, oái oăm là “Dự án The Land Sông Hỏa” vẫn tồn tại và bình thản chào mời khách mua. 

"Dự án The Land Sông Hỏa": Huyện nói nhà vườn, chủ phân lô bán nền đất nông nghiệp ảnh 4

Giấy chứng nhận  quyền sử dụng lô đất nông nghiệp do ông Đào Minh Dương đứng tên.

Quảng cáo trên trang cá nhân một người tự nhận là Đào Minh Dương cho biết, đầu năm 2020, người này sẽ đưa vào hoạt động tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc một mô hình tương tự với tên gọi The Sheep Land Resort. Báo KH&ĐS sẽ tìm hiểu và xác minh thông tin cụ thể từ phía chính quyền địa phương để tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Đời sống
back to top