--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự án nhà ở xã hội nhiều, công nhân vẫn than thiếu

NHÃ UYÊN - 07:31 14/06/2022

Hiện cả nước mới có khoảng 2,7 triệu mét vuông nhà ở cho công nhân, con số này mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước.

Vấn đề bố trí nhà ở cho công nhân là một trong những nội dung được công nhân lao động kiến nghị đến Thủ tướng tại buổi đối thoại sáng ngày 12/6 tại Bắc Giang.

Tại buổi đối thoại, công nhân Nguyễn Đình Biên, Công ty TNHH Woosin Vina (Nghệ An) cho biết,đời sống của công nhân hiện còn gặp nhiều vấn đề khó khăn, trong đó có vấn đề về nhà ở và trường học cho các con.

Anh Biên đề nghị Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở, trường học, khu vui chơi, văn nghệ cho công nhân.

Tại nhiều khu công nghiệp, bản thân công nhân phải đi thuê những căn phòng trọ chật hẹp, điều kiện sinh hoạt thấp, giá cả đắt đỏ và xa nơi làm việc. Trong khi, có nhiều đơn vị doanh nghiệp và tổ chức công đoàn muốn đứng ra xây dựng nhà ở cho công nhân của mình thuê, thậm chí ở miễn phí nhưng chưa có cơ chế.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, trong thời gian qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm và chỉ đạo thúc đẩy các hoạt động đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân.

Hiện, Sở Xây dựng – UBND tỉnh Nghệ An đã tham mưu quy hoạch 35 khu đô thị có nhà ở xã hội. Trong đó, có 7 dự án đã đưa vào hoạt động, 8 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và 20 dự án đã có trong quy hoạch.

Mới đây, tỉnh Nghệ An vừa cấp phép cho 2 nhà đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội trong khu công nghiệp WHA tại huyện Nghi Lộc. Toàn bộ khu vực này sẽ đáp ứng được chỗ ở cho khoảng 10.000 lao động ở tập trung.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2016-2021, cả nước đã đầu tư được 7,3 triệu m2 nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là 122 dự án, với 2,7 triệu m2. Tuy nhiên, mới đáp ứng được 40% nhu cầu nhà ở của công nhân trên cả nước.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, để đạt được mục tiêu đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân, Chính phủ cũng đã tập trung vào một số nhóm vấn đề cụ thể, trong đó sẽ sớm hoàn thiện thể chế và các cơ chế chính sách thúc đẩy đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân. Dành quỹ đất để đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân.

Những dự án nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất cho nhà ở công nhân, khu công nghiệp phải dành 2% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở công nhân. Chính phủ cũng giao UBND các tỉnh tùy tình hình thực tế bố trí các quỹ đất đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã chỉ đạo dành rất nhiều ưu đãi cho xây dựng nhà ở cho công nhân như: miễn tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư, được miễn giảm 50% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp; chủ đầu tư được dành 20% quỹ nhà thương mại trong các dự án nhà ở xã hội để bù đắp các chi phí, đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.