Dự án hydro xanh khổng lồ 2,6 tỷ USD được lên kế hoạch tại châu Âu

Công ty điện lực Tây Ban Nha Iberdrola và H2 Green Steel của Thụy Điển sẽ hợp tác và phát triển một cơ sở chính sản xuất hydro xanh, nguồn năng lượng được hứa hẹn sẽ thúc đẩy một nền kinh tế không carbon.

Hy vọng lớn về hydro xanh

Trong một thông báo chung, các công ty cho biết dự án trị giá 2,3 tỷ euro (2,6 tỷ USD) sẽ giúp họ thiết lập một cơ sở sản xuất hydro xanh với công suất điện phân 1GW. Nguồn tiền cho dự án là sự kết hợp giữa vốn tự có, tài trợ dự án xanh và tài trợ công.

Hydro, có nhiều ứng dụng đa dạng và có thể được triển khai trong nhiều ngành công nghiệp, có thể được sản xuất theo một số cách.

Một phương pháp phổ biến là sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro. Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc mặt trời thì một số người gọi nó là hydro xanh hoặc hydro tái tạo.

Iberdrola và H2 Green Steel dự kiến, hydro xanh từ quá trình phát triển sẽ được sử dụng để tạo ra khoảng 2 triệu tấn sắt khử trực tiếp, hoặc DRI, mỗi năm, sau đó có thể được sử dụng để sản xuất thép.

Ở mức 1GW, quy mô của dự án rất đáng kể: theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), công suất máy điện phân lắp đặt trên toàn cầu chỉ ở mức 0,3GW vào năm 2020

Dự án hydro xanh khổng lồ 2,6 tỷ USD được lên kế hoạch tại châu Âu ảnh 1

Hydro tái tạo động lực cho cách mạng xanh tại châu Âu.

Bản thân nhà máy điện phân sẽ do hai công ty đồng sở hữu và vận hành. Iberdrola sẽ cung cấp năng lượng tái tạo cho nhà máy, còn H2 Green Steel sở hữu và vận hành sản xuất DRI, bao gồm tất cả các quy trình liên quan đến sản xuất thép.

Các doanh nghiệp cho biết họ cũng sẽ “tìm hiểu cơ hội để cùng đặt một cơ sở sản xuất Green Steel có khả năng sản xuất 2,5 - 5 triệu tấn thép “xanh” hàng năm, cùng với nhà máy này.”

Aitor Moso, giám đốc kinh doanh của Iberdrola, cho biết hydro xanh sẽ là “một công nghệ quan trọng trong quá trình khử carbon của các quy trình công nghiệp nặng như sản xuất thép”.

Các dự án tương tự như dự án đang được lên kế hoạch với H2 Green Steel sẽ “giúp đẩy nhanh quá trình thương mại hóa các thiết bị điện phân lớn hơn và phức tạp hơn, làm cho hydro xanh trở nên cạnh tranh hơn”.

IEA cho biết: “Trong số các ngành công nghiệp nặng, ngành sắt và thép đứng đầu về lượng khí thải CO2, và đứng thứ hai về mức tiêu thụ năng lượng”, đồng thời ngành sắt và thép phải chịu trách nhiệm cho mức phát thải tới 2,6 tỷ tấn carbon dioxide mỗi năm.

Vào tháng 11, Fortescue Future Industries có trụ sở tại Úc cho biết họ sẽ trở thành nhà cung cấp hydro xanh lớn nhất của Vương quốc Anh sau khi ký một biên bản ghi nhớ với công ty thiết bị xây dựng JCB và Ryze Hydrogen.

Cùng thời điểm, có thông báo rằng Norsk Hydro và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell sẽ xem xét tiềm năng của các dự án chung tập trung vào sản xuất hydro xanh.

Những trở ngại cần phải vượt qua

Vào tháng 10, Giám đốc điều hành của Siemens Energy đã nói về những vấn đề mà ông cảm thấy đang phải đối mặt với lĩnh vực này, “không có trường hợp thương mại nào” cho hydro xanh vào thời điểm này.

Trong các bình luận được đưa ra trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn Tương lai Bền vững của CNBC, Christian Bruch đã nêu ra một số lĩnh vực cần chú ý để hydro xanh có được động lực.

Bruch nói: “Chúng ta cần xác định các điều kiện ranh giới để làm cho công nghệ này trở nên khả thi về mặt thương mại. “Và chúng ta cần một môi trường, rõ ràng là có điện giá rẻ từ nguồn năng lượng tái tạo dồi dào sẵn có để thực hiện điều này”.

Vài tháng trước đó, vào tháng 7, Giám đốc điều hành Enel Francesco Starace cho biết “không có sự cạnh tranh về vốn giữa hydro và năng lượng tái tạo”.

Starace nói: “Hydrogen ngày nay là một thị trường ngách, cần phát triển thành tiêu chuẩn thương mại và trở thành… ngành công nghiệp lớn, giá cả cạnh tranh”, đồng thời báo hiệu rằng một sự thay đổi như vậy có thể sẽ mất 10 năm.

Hydro xanh (sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất hydro từ nước) đang được kỳ vọng là chìa khóa cho sự phát triển của nền kinh tế không carbon.Hơn nữa, việc sử dụng năng lượng tái tạo để tạo ra nhiên liệu có thể giải quyết vấn đề về tính liên tục vẫn cản bước năng lượng gió và mặt trời, về cơ bản nó là phương thức lưu trữ hiệu quả. Khi nhu cầu về năng lượng tái tạo thấp, trong mùa xuân và mùa thu, lượng điện dư thừa có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho quá trình điện phân cần thiết để phân tách các phân tử hydro và oxy. Sau đó, hydro có thể được lưu trữ hoặc đưa xuống đường ống.

Những lợi thế như vậy đang thúc đẩy toàn cầu ngày càng quan tâm tới hydro xanh. Khắp châu Âu, Trung Đông và châu Á, nhiều quốc gia và công ty đang ưu ái loại nhiên liệu chất lượng cao này.

Theo Đời sống
Hãng Ford không thể giao xe vì thiếu logo

Hãng Ford không thể giao xe vì thiếu logo

Ngoài tình trạng thiếu chip, Ford tại Mỹ hiện còn gặp phải vấn đề về nguồn cung logo thương hiệu và bảng tên một số mẫu xe, trang Wall Street Journal đưa tin. Một số mẫu ô tô Ford tại Mỹ bị tạm hoãn bàn giao tới khách hàng do thiếu logo và bảng tên.
back to top