Dự án Green Dragon City 2 nguy cơ xâm hại Vịnh Bái Tử Long?

Nước thải đen kịt từ khu dự án Green Dragon City (Cẩm Phả, Quảng Ninh) san lấp bằng đất, đá, xít thải chảy thẳng ra Vịnh Bái Tử Long, có nguy cơ xâm hại cảnh quan, môi trường.

Phản ánh tới đường dây nóng Khoa học và Đời sống, một số người dân sinh sống tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, Chủ dự án Green Dragon City 2 - Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP (Công ty TTP - PV) có dấu hiệu dùng đất, đá, xít thải tại các mỏ than làm vật liệu san lấp, nguy cơ gây ô nhiễm cảnh quan, môi trường Vịnh Bái Tử Long.

Nước thải đen kịt, kết váng… đổ thẳng ra Vịnh Bái Tử Long

Ghi nhận của PV hồi cuối tháng 9/2022 cho đến ngày 9/11/2022 cho thấy, việc san lấp mặt bằng tại dự án Green Dragon City 2 đang được triển khai nhanh chóng. Hầu hết mặt bằng được sử dụng đất, đá, xít thải để san lấp. Tại đây, chất thải mỏ than được đổ thành đống gồm đá than đen với rác lẫn lộn nằm dưới, trên cùng là một lớp đất được máy cán mỏng dính. Bên trong có những rãnh nước thải đen kịt, kết váng, chảy qua một đường cống đổ thẳng ra Vịnh Bái Tử Long.

Một số người dân sống gần công trình Green Dragon City 2 cho hay, từ khi dự án này thi công, ngày nào cũng thấy xe ben chở đất đá về tập kết, hầu hết là đất, đá, xít thải. Dòng nước đen kịt đang ngày ngày chảy từ dự án Green Dragon City 2 ra Vịnh Bái Tử Long. Nếu cơ quan chức năng không ngăn chặn và có biện phải xử lý kịp thời, thì cảnh quan, môi trường nơi đây nguy cơ bị xâm hại rất lớn.

Nước thải đen xì bên trong dự án Green Dragon City 2 chảy qua một đường cống hướng ra phía Vịnh Bái Tử Long

Nước thải đen xì bên trong dự án Green Dragon City 2 chảy qua một đường cống hướng ra phía Vịnh Bái Tử Long

PGS.TS. Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng (nguyên Đại biểu Quốc hội) cho rằng, đối với bất kỳ loại vật liệu mới nào để đưa vào sử dụng đều phải trải qua quá trình nghiên cứu, đánh giá. Quảng Ninh là địa phương ven biển, có nhiều khu du lịch, di sản thiên nhiên được cả thế giới công nhận như Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long… thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước nên việc bảo vệ môi trường càng cần được chú trọng.

Theo PGS.TS. Bùi Thị An, Chính quyền Quảng Ninh và các bộ, ngành liên quan cần xem xét thật kỹ xem nước thải đổ ra Vịnh Bái Tử Long có độc hại không? Liệu việc sử dụng xít thải than tại mỏ than làm vật liệu san lấp san lấp mặt bằng có ảnh hưởng đến mạch nước ngầm không...

Hỏi trách nhiệm của chính quyền địa phương?

Để làm rõ vấn đề, sau khi khảo sát, cuối tháng 9/2022, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, đề nghị được tiếp cận những thông tin xung quanh việc Công ty TTP đang dùng vật liệu gì để san lấp cho Green Dragon City 2. Chánh văn phòng Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, ông Đoàn Duy Vinh cho biết, rất nhiều việc cần phải xử lý, sẽ bố trí và cung cấp tài liệu cho PV sau.

Tháng 10/2022, trước tình trạng nước thải đổ ra Vịnh gây nguy cơ ô nhiễm cao, PV tiếp tục liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh mong muốn tìm hiểu liệu việc sử dụng đất, đá, xít thải tại các mỏ than trên địa bàn tỉnh làm vật liệu san lấp đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý hay chưa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Ninh.

Nước thải đen xì bên trong dự án Green Dragon City 2 sử dụng đất,đá,xít thải tại mỏ than làm vật liệu san lấp mặt bằng

Nước thải đen xì bên trong dự án Green Dragon City 2 sử dụng đất,đá,xít thải tại mỏ than làm vật liệu san lấp mặt bằng

Tương tự, ngày 4/10, PV đã đặt lịch làm việc tại UBND tỉnh Quảng Ninh nhưng đến nay, không có bất cứ phản hồi nào.

Ngày 14/11/2022, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả; bà Đặng Thị Thịnh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cẩm Phả. Bước đầu, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết bên trong khu vực dự án này không có nước; tuy nhiên, sẽ kiểm tra lại.

Về vụ việc nói trên, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Đồng Tháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV (7/2021) Phạm Văn Hòa cho rằng, cần sớm làm rõ việc chất thải mỏ than đã được cơ quan, ban ngành, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng hay chưa. Bảo vệ môi trường là việc sống còn, Chính phủ đã nhiều lần khẳng định không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

“Đề nghị tỉnh Quảng Ninh phải xử lý nghiêm nếu việc này gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân, ảnh hưởng di sản thiên nhiên Vịnh Bái Tử Long”, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Theo Đời sống
back to top