--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đổi nhiên liệu, hãng tàu lạm thu phụ phí nhiên liệu của khách

NHẬT NAM - 07:37 30/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tới ngày 1/1/2020 mới là thời điểm các tàu biển phải dùng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh ở mức 0,5% để thay thế cho loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh 3,5%. Tuy nhiên, từ tháng 11 nhiều hãng tàu đã thu phụ phí từ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

 

Theo phản ánh từ một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), từ tháng 11, một số hãng tàu đã thông báo thu phụ phí nhiên liệu (Low Sulphur Surcharge - LSS). Thông thường, phụ phí LSS được áp dụng tại cảng bốc hàng, tuy nhiên các chủ hàng gửi hàng từ Việt Nam đi nước ngoài đã và đang đóng các phí này cho các hãng tàu. Thậm chí, có một số hãng tàu tuyến Trung Quốc về Việt Nam thu cả phụ phí LSS tại cảng đích (nơi nhận hàng).

Không chỉ đóng phụ phí LSS tại cảng bốc hàng và cảng nhận hàng, các chủ gom hàng tại Việt Nam lại thu phí LSS từ nhà nhập khẩu Việt Nam để hoàn trả lại cho đại lý tại Trung Quốc.

Một số doanh nghiệp cho rằng, việc thu phí LSS tại cảng đích như vậy là sai nguyên tắc vì LSS là phụ phí phát sinh ở cảng đi và phải được trả bởi các chủ hàng chứ không phải nhà nhập khẩu. Điều này đã làm tăng chi phí và gánh nặng cho nhà nhập khẩu của Việt Nam.

Việc thu phí LSS tại Việt Nam để trả lại cho đại lý bằng hình thức phát hành hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) 10%, như vậy phụ phí này đang được xem như phí tại địa phương (local charge) nên đã làm phát sinh doanh thu đối với doanh nghiệp phát hành hóa đơn, dẫn đến phát sinh thuế.

Phía VLA cho rằng phụ phí này là một phần của tiền cước, ai trả cước thì người đó phải trả phụ phí này, bất kể là cước trả trước hay trả sau. Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch VLA cho biết, hiện tại các hãng tàu vẫn tiếp tục thu phụ phí LSS. VLA cùng các doanh nghiệp đang đấu tranh để các hãng tàu không lạm thu phụ phí LSS. Đồng thời, doanh nghiệp cần tư vấn cho khách hàng khi ký hợp đồng mua bán hàng hóa thì quy định phụ phí này do ai trả để ghi rõ lên vận đơn, tạo cơ sở pháp lý để xác định ai phải trả phụ phí LSS.

Hiện tại, các hãng tàu đã thông báo đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu về việc sẽ thu thêm phụ phí nhiên liệu từ đầu năm 2020. Mức thu dao động từ 35 - 80 USD/container 20 feet và từ 70 - 160 USD/container 40 feet tuỳ theo khu vực.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nắng nóng gay gắt dài ngày: Coi chừng sốc nhiệt, đột quỵ
Khoa học- Tô Hội - 06:18 05/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng kéo dài đến nay chưa có dấu hiệu kết thúc. Người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tránh sốc nhiệt, mất nước, đột quỵ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cứng khớp, teo cơ vì nằm nhiều
  Khỏe- TN (ghi) - 10:27 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân đặc biệt người cao tuổi vì nằm quá lâu không chịu vận động dẫn đến lúc ra viện bị cứng khớp-dính khớp-loãng xương-teo cơ-loét vùng tì đè…. Đến lúc đó, việc điều trị phục hồi chức năng vô cùng khó khăn.
 • Nhận biết muỗi gây bệnh sốt xuất huyết
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 10:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để phân biệt muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và muỗi thường?
 • Thu hút vốn FDI trong tháng 5/2020 giảm mạnh
  Kinh tế- T. Thủy - 10:17 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 5/2020, cả nước đã thu hút được 1,55 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 59% so với tháng trước, chiếm 11,2% tổng vốn đầu tư trong 5 tháng đầu năm nay.
 • Chăm hoa hồng mùa nắng
  Khoa học- Thái An - 10:02 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều anh chị em thích hồng lắm nhưng luôn e ngại việc chăm cây vào mùa nắng nóng này. Vậy làm thế nào để cây hồng không bị chết héo mà vẫn sai hoa?
 • Nhật thực hình khuyên đặc biệt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 10:01 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 21/6 tới có gì đặc biệt?
 • Facebook và PayPal đầu tư vào Gojek, đẩy mạnh kinh tế số
  Doanh nghiệp- VAN - 10:00 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gojek vừa công bố Facebook và PayPal đã trở thành các nhà đầu tư mới của tập đoàn trong tháng 6 này. Khoản đầu tư này sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phát triển kênh thanh toán di động GoPay cũng như một số dịch vụ khác của Gojek.
 • Ôm khối u buồng trứng hơn 7kg suốt 1 năm trong bụng
  Khỏe- An Quý - 09:40 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nữ bệnh nhân N.T.K.O. (sinh năm 1960) vào viện vì tình trạng bụng to dần. Khoảng 8 tháng trước đó, bệnh nhân đã phát hiện khối u to trong ổ bụng, được các bác sĩ tư vấn phẫu thuật nhưng bệnh nhân từ chối vì hoàn cảnh gia đình.
 • Ghép tế bào gốc tự thân điều trị bạch biến
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 09:29 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên Bệnh viện Da liễu T.Ư áp dụng thành công phương pháp ghép tế bào thượng bì tự thân không qua nuôi cấy điều trị bệnh bạch biến và các rối loạn giảm sắc tố da khác cho người bệnh.
 • Xây thêm đập sẽ hủy diệt sông Mê Kông
  Sống xanh- Phong Lâm - 09:20 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 2/6, Liên minh cứu sông Mê Kông (StM) đã phát đi thông báo kêu gọi Ủy hội sông Mê Kông quốc tế (MRC) và chính phủ các quốc gia Mê Kông dừng kế hoạch xây dựng đập để tìm kiếm các giải pháp chuyển dịch năng lượng.
 • Khẩu trang xuất khẩu cần phù hợp với người nước ngoài
  Thị trường- Đức Vinh - 08:59 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cá nhân phòng dịch có kim ngạch xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, một số sản phẩm khẩu trang vải, khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, không phù hợp với tiêu chuẩn, đặc điểm của người nước ngoài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO