Theo BSCKI Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bị béo phì có nguy cơ phải nhập viện do Covid-19 cao thứ 2, chỉ sau nhóm người cao tuổi.
Các nghiên cứu cho thấy, béo phì khiến cho nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng tăng lên gấp 3 lần, và thời gian nằm viện cũng bị kéo dài hơn.
Với những F0 đang được theo dõi, điều trị tại nhà, nếu có cơ địa béo phì cần nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn của y tế địa phương và thảo luận với nhân viên y tế về tất cả các liệu pháp điều trị bệnh lý nền (nếu có).
BSCKI Ngô Cao Ngọc Điệp khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người béo phì đang nhiễm Covid-19 là rất quan trọng. Người bệnh nên ăn đủ dưỡng chất, nhất là chất đạm từ cá, thịt nạc, đậu, sữa tách béo…. ăn đủ rau xanh để cung cấp vitamin và khoáng chất, vi chất... đảm bảo cho hệ miễn dịch làm việc hiệu quả, đẩy lùi Covid-19.
Nếu ăn uống kém do các triệu chứng như mất vị giác, mệt mỏi... bệnh nhân có thể chỉ định bổ sung vitamin C, D, kẽm… giúp hệ miễn dịch hoạt động ổn định, tuy nhiên khuyến cáo nguồn bổ sung ưu tiên là từ thực phẩm.