"Điểm" loạt tính năng nổi bật nhất của macOS 15 Sequoia

Mới đây, tại sự kiện WWDC 2024, Apple đã giới thiệu macOS 15 Sequoia, hệ điều hành lớn tiếp theo dành cho các máy Mac với hàng loạt tính năng AI thú vị.

Hệ sinh thái Apple Intelligence

Đúng như kỳ vọng, Apple tại WWDC 2024 đã giới thiệu bộ tính năng AI mới dành cho iPhone, iPad và Mac với tên gọi là Apple Intelligence. Hệ sinh thái Apple Intelligence được thúc đẩy bởi sự hợp tác với OpenAI, cho phép Apple tận dụng LLM khổng lồ đã được nuôi dưỡng nhờ thành công vang dội của OpenAI với ChatGPT, cùng với mục tiêu của công ty là cạnh tranh với Google bằng cách tham gia vào thị trường tìm kiếm.

Tuy nhiên, cách tiếp cận AI của Apple khác biệt rõ rệt so với các đối thủ cạnh tranh. Thay vì định vị các tính năng AI mới như những khía cạnh không thể thiếu trong sản phẩm của họ, Apple cho phép người dùng chọn tham gia, đưa ra lựa chọn áp dụng ngay lập tức. Các tính năng AI cũng được xác định rõ ràng là đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhấn mạnh bản chất của chúng là đang trong quá trình hoàn thiện. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Apple Intelligence:

Tính năng Writing Tools trên toàn hệ thống cho phép bạn viết lại, chỉnh sửa và tóm tắt văn bản trên tất cả các ứng dụng.

Tính năng Image Playground cho phép bạn tạo hình ảnh theo 3 phong cách: Hoạt hình, Minh họa hoặc Phác thảo. Bạn có thể chia sẻ những hình ảnh do AI tạo này thông qua các ứng dụng khác.

Công cụ Clean Up cho phép bạn xóa các đối tượng và người trong nền của hình ảnh.

Siri có thể đọc nội dung trên màn hình và đưa ra phản hồi theo ngữ cảnh. Bạn có thể giao tiếp với nó bằng giọng nói và văn bản.

macOS 15 Sequoia giúp tương tác giữa iPhone và Mac dễ dàng hơn. Ảnh minh họa

macOS 15 Sequoia giúp tương tác giữa iPhone và Mac dễ dàng hơn. Ảnh minh họa

Continuity

Hỗ trợ liên kết máy Mac với iPhone toàn diện hơn, người dùng có thể điều khiển từ xa trực tiếp vào iPhone thông qua máy tính xách tay của mình.

Bên cạnh đó, ứng dụng giúp sắp xếp hợp lý các thiết bị của người dùng bằng cách đưa thông báo của iPhone tới thẳng máy Mac- cho phép kéo ứng dụng tương ứng lên máy tính xách tay. Ngoài ra, khi sử dụng điện thoại trên máy tính xách tay thì màn hình điện thoại vẫn khóa giúp quyền riêng tư được đảm bảo.

Siri 2.0

Apple đã giới thiệu diện mạo mới cho Siri, cho thấy đây là một trợ lý AI đa năng, xuất hiện ở mọi nơi trong giao diện người dùng chứ không phải một ứng dụng độc lập. Siri sẽ có quyền truy cập vào LLM của ChatGPT, cho phép AI sẵn sàng giao tiếp trong bối cảnh tự nhiên hơn, theo dõi các cuộc trò chuyện và tin nhắn trước đó thay vì cung cấp ngữ cảnh đầy đủ trong mỗi lời nhắc.

Siri mới cũng đi kèm với khả năng nhận biết trên màn hình, cho phép AI phản hồi những gì bạn đang xem trên màn hình mà không yêu cầu người dùng cung cấp ngữ cảnh cụ thể với từng lời nhắc. Điều này cũng cho phép Siri thực hiện các hành động trong ứng dụng theo cách mà trước đây không thể thực hiện được.

Đặt passwords độc lập

Đây là một tính năng mới được cập nhật trong macOS 15 nhằm hợp nhất và hợp lý hóa mật khẩu của người dùng trên các thiết bị Apple của họ.

Ứng dụng độc lập này là phần mở rộng của iCloud Keychain hiện có và tìm cách đơn giản hóa việc lưu trữ mật khẩu bằng cách sử dụng Face ID và Touch ID cùng với mật khẩu chuỗi ký tự.

Hỗ trợ nhiều game mới

macOS 15 Sequoia sẽ hỗ trợ các tựa game AAA như Resident Evil 2, Resident Evil: Biohazard, Control Ultimate Edition, The War Within, Prince of Persia: The Lost Crown and Assassin’s Creed Shadows, Frostpunk 2, Palworld, Sniper Elite 4, RoboCop: Rogue City và Wuthering Waves.

Máy Mac sẽ có Game Mode giúp cải thiện tốc độ khung hình và quản lý năng lượng trong khi người dùng chơi game.

Safari mới và cải tiến

Safari cũng nhận được một loạt cải tiến được hỗ trợ bởi AI, bao gồm tùy chọn "Tìm kiếm thông minh" khai thác AI trên thiết bị để tóm tắt kết quả tìm kiếm trong trình duyệt. Cùng với sự chú trọng của Apple về bảo mật, các bản cập nhật Safari bao gồm tính năng ngăn chặn theo dõi thông minh nhằm hạn chế những gì trang web có thể theo dõi, đồng thời nhấn mạnh tính hiệu quả và tốc độ của ứng dụng Safari.

Apple đã giới thiệu khả năng học máy của Safari để tự động phát hiện thông tin liên quan trên trang web, bao gồm những thứ như liên kết nhanh, chỉ đường và tóm tắt nhanh cùng với thông tin hậu cần như số điện thoại và địa chỉ.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top