Đi chữa răng, người phụ nữ bị kim gây tê gãy lọt sâu vào mô mềm

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa xử lý cấp cứu thành công 01 ca dị vật khó vùng răng hàm mặt nặng, bị kim gây tê gãy đâm vào. Gãy kim khi gây tê trong nha khoa là 1 tai biến rất dễ xảy ra.

Theo đó, chị N.P.L. ở TP. Nha Trang (Khánh Hoà) đi khám điều trị răng tại một phòng khám nha khoa tư nhân trên địa bàn thành phố, được cho chỉ định gây tê gai Spix (là kỹ thuật gây tê cho dây thần kinh hàm dưới). Sau khi đâm kim vào thì phát hiện kim bị gãy, đoạn gãy nằm hoàn toàn trong mô mềm, không thể xác định chính xác vị trí.

Kim gây tê

Kim gây tê

Chị L. sau đó được chuyển vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tại đây các bác sĩ đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào phòng mổ. Sau ca phẫu thuật gần 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ Khoa răng hàm mặt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã lấy ra thành công 01 đoạn kim kim gãy dài 02cm, đường kính 0,4mm (loại kim gây tê chuyên dụng cho nha khoa) bị gãy lọt sâu vào mô mềm ở vùng góc hàm phải, sát mặt trong của bờ xương hàm dưới.

Phần kim gãy được lấy ra

Phần kim gãy được lấy ra

Theo các bác sĩ Khoa răng hàm mặt - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, đây là 1 ca bệnh rất khó, do dị vật rất nhỏ, nằm hoàn toàn trong mô mềm, không xác định được điểm vào 1 cách chính xác. Mặt khác, dị vật rất có thể di chuyển đến vị trí khác do động tác há ngậm miệng, nuốt, ho, ngửa gập cổ của người bệnh, làm cho có thể đâm sâu hơn, vào tới các vị trí dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Hiện tại, sức khỏe chị L đang ổn định.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp gãy kim khi gây tê trong nha khoa là 1 tai biến rất dễ xảy ra do nhiều nguyên nhân như kinh nghiệm của người thực hiện, kĩ thuật thực hiện, chất lượng của kim... Vì vậy, người dân cần lựa chọn điều trị nha khoa ở các cơ sở uy tín.

Theo Đời sống
back to top