--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

ĐHCĐ Vingroup: Dự án BĐS công nghiệp quy mô lớn tại Quảng Ninh sẽ hoạt động vào năm 2021, mục tiêu của VinFast không phải lợi nhuận mà là thị phần

THANH NGÀ - 12:11 28/05/2020

Ngày 28/5, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã tổ chức đại hội cổ đông. Tại đại hội, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng cho biết dù thị trường giảm, miếng bánh còn rất lớn nhưng mục tiêu của VinFast không phải lợi nhuận mà là thị phần.

VIC: Công ty cổ phần Công Nghiệp cao su Miền Nam

Giá hiện tại
39.9
Thay đổi
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Trong cuộc họp, Ban giám đốc đã báo cáo kết quả kinh doanh 2019 với các chỉ số tăng trưởng khả quan, tổng doanh thu đạt hơn 130.036 tỷ đồng, lợi nhuận sau thế đạt hơn 7.717 tỷ đồng, lần lượt tăng 7% và 24% so với năm 2018.

Trong năm 2020, Vingroup đặt kế hoạch doanh thu 145.000 tỷ đồng, lợi nhuận 5.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 11,5% và giảm 35,2% so với kết quả đạt được năm 2019. Công ty sẽ không thực hiện chia cổ tức năm 2019.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, ở lĩnh vực bất động sản, Vinhomes sẽ tiếp tục mở bán các phân khu mới thuộc 3 đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park, mở bán phân khu thấp tầng tại dự án Vinhomes Wonder Park tại Đan Phượng, Hà Nội. 

Vinhomes cũng bắt đầu hiện thực hóa chiến lược phát triển các mảng kinh doanh nhằm tạo dòng tiền đều cho công ty bao gồm phát triển hệ thống văn phòng cho thuê và khu công nghiệp. "Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị một số dự án bất động sản công nghiệp để chuẩn bị đưa vào kinh doanh trong năm nay", ông Nguyễn Việt Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết tại hội nghị.

Ở lĩnh vực cho thuê trung tâm thương mại, Vincom Retail sẽ đẩy mạnh số hóa và hiện thực hóa mô hình mua sắm - giải trí. Vinpearl tập trung thúc đẩy kinh doanh với số cơ sở đã đi vào hoạt động và ưu tiên các dự án tối ưu chi phí vận hành.

Trong lĩnh vực công nghiệp, VinFast và VinSmart tập trung vào bán hàng tại thị trường trong nước, tận dụng tối đa hệ sinh thái Vingroup tạo sức hấp dẫn cho sản phẩm đồng thời xúc tiến xuất khẩu.

Tại đại hội, cổ đông thông qua không chia cổ tức cho năm 2019, dùng toàn bộ lợi nhuận còn lại để đầu tư kinh doanh. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup giữ lại lợi nhuận, không chia cổ tức. Lần gần nhất là tháng 6/2018, Tập đoàn chia cổ tức năm 2017 cho cổ đông bằng cổ phiếu tỷ lệ 1.000:210.

Năm 2020, ban lãnh đạo tập đoàn đánh giá thế giới và Việt Nam phải đối mặt những thách thức chưa từng có về kinh tế, xã hội do dịch Covid-19 gây ra. Năm này sẽ tiếp tục đầy thách thức trước khi đưa tốc độ tăng trưởng trở lại quỹ đạo vốn có.

Nhằm chủ động nguồn lực để ứng phó với những bất ổn do Covid-19, tập đoàn sẽ thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng", quản lý chặt chẽ việc chi tiêu và đầu tư mở rộng, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của các lĩnh vực hiện có.

Phần hỏi đáp:

Cổ đông: Xin Hội đồng quản trị nói rõ hơn về định hướng phát triển bất động sản công nghiệp trong năm 2020 của Tập đoàn?

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng: Vinhomes đang tìm kiếm và phát triển các dự án BĐS công nghiệp tại Hải Phòng, Quảng Ninh. Trong đó, một số dự án đã GPMB và dự kiến cuối năm 2021 sẽ đưa vào hoạt động. Tập đoàn xác định trong tương lai BĐS công nghiệp sẽ là mảng chính và quan trọng bởi lĩnh vực này mang lại dòng tiền thường xuyên cho Tập đoàn.

Cổ đông: Vừa qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch của Việt Nam, Vinpearl sẽ vực lại thế nào sau dịch này?

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng: Sau dịch Covid-19, chúng tôi đang kiên trì thúc đẩy du lịch nội địa. Mỗi năm có khoảng 80 triệu khách du lịch nội địa. Dịch Covid-19 khiến người dân thay vì đi du lịch nước ngoài thì hiện nay chọn đi du lịch trong nước. Đây là cơ hội rất lớn cho Vinpearl nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Cổ đông: Tập đoàn nói rõ hơn về quy mô khu công nghiệp VinFast của Tập đoàn tại Hải Phòng? Hiện nay Tập đoàn còn kế hoạch xây dựng cảng biển Lạch Huyện tại Hải Phòng hay không?

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng: Toàn bộ khu công nghiệp VinFast hiện đã được chuyển cho Vinhomes, VinFast là một khách thuê của Vinhomes. Hiện nay, VinFast đang sử dụng khoảng 335ha, trong đó 7ha làm khu dịch vụ, Vinhomes cũng đang mời gọi thêm các doanh nghiệp bên ngoài vào thuê. Ngoài ra, khu công nghiệp còn 2.000ha đang được nhiều đối tác quan tâm, đặt vấn đề sản xất linh kiện ô tô tại Việt Nam. 

Về cảng Lạch Huyện, sau khi nghiên cứu Tập đoàn quyết định chưa làm vì tổng vốn đầu tư lớn, hiệu quả lâu dài vì cần nhiều năm để lấp đầy.

Cổ đông: Hội đồng quản trị cho biết từ khi hoạt động đến nay VinSmart và VinFast có doanh số xuất khẩu đạt bao nhiêu?

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng: Cả VinFast và VinSmart đều định hướng ngoài Việt Nam chỉ tập trung một thị trường duy nhất là Mỹ. Sau thành công thị trường Mỹ mới triển khai các thị trường khác. Thị trường Mỹ là thị trường rất khó, nếu làm được cái khó thì sang các thị trường khác đơn giản và dễ dàng hơn.

Cổ đông: Hiện nay Tập đoàn đang phải bù lỗ cho VinFast, Tập đoàn cho biết định hướng phát triển trong những năm tới.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - Phạm Nhật Vượng: Với mảng kinh doanh này, công ty xác định đầu tư lớn, quyết liệt nhưng chấp nhân bù lỗ từ 3 đến 5 năm tới mới có thể hòa EBITDA và hướng đến là thị phần. Trong thời gian đó, VinFast chắc chắn chiếm thị phần rất tốt ở Việt Nam và bắt đầu có tên tuổi nhất định ở thị trường Mỹ. VinFast đã chạy thử nghiệm xe ôtô điện đầu tiên.

Vừa qua, dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến việc bán hàng của VinFast. Công ty đã triển khai chương trình siêu khuyến mại tháng 5 để cạnh tranh. Dù thị trường giảm, miếng bánh còn rất lớn. Mục tiêu chúng ta không phải lợi nhuận mà là thị phần.

Thanh Ngà

Theo Nhịp sống kinh tế

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 15/5, có 20 ca Covid-19 mới tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Nam Phương - 06:08 15/05/2021
Theo Bộ Y tế, 20 bệnh nhân mới này đều là ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều nhất là tại Bắc Giang với 15 ca mắc mới liên quan đến ổ dịch trong 2 khu công nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---