--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

ĐBSCL có gần 60 điểm sạt lở ven biển

T. HÒA - 06:55 14/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ NN&PTNT, khu vực ĐBSCL hiện có 526 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài gần 800km. Trong đó, có 57 khu vực sạt lở nguy hiểm, tổng chiều dài 164km.

1 điểm sạt lở ở H.Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Hà Công Tuấn, qua công tác quản lý và báo cáo của các địa phương, ĐBSCL cần phải được xử lý các khu sạt lở để đảm bảo ổn định dân sinh, kinh tế – xã hội vùng ven sông, ven biển.

Riêng tỉnh Cà Mau, từ năm 2007 đến nay, địa phương đã mất khoảng 9.000ha đất rừng và bờ biển, nguy cơ làm vỡ đê biển Tây, làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất và đe dọa tính mạng, tài sản của hàng trăm ngàn hộ dân vùng ven biển.

ĐBSCL là vùng hạ lưu của Châu thổ sông Mê Kông, với địa hình trũng thấp. Phần lớn đất đai trong vùng là phù sa mềm yếu, tổng diện tích 4 triệu ha, dân số gần 20 triệu dân. Đây là nơi có hệ thống sông ngòi chằng chịt và hệ thống đường bờ biển dài gần 800km, và có vai trò quan trọng đến an ninh lương thực.

Hàng năm, vùng ĐBSCL cung cấp khoảng 90% sản lượng lúa và 60% sản lượng thủy sản phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó, rừng ngập mặn vùng ĐBSCL còn có vai trò rất lớn về sinh thái, môi trường.

Các tỉnh ĐBSCL mong muốn các bộ, ngành Trung ương cần xem xét, hỗ trợ được áp dụng cơ chế ngân sách Trung ương cấp phát toàn bộ số vốn ODA đầu tư cho các dự án xây dựng đê biển, kè tạo bãi. Đồng thời khôi phục rừng phòng hộ sạt lở ven biển, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Thứ trưởng Hà Công Tuấn, cho biết: “Nhiệm vụ của chúng ta trong việc ứng phó với sạt lở là rất nặng nề. Vì vậy, việc rà soát, tìm phương án phải phù hợp với thực tế, vừa tìm giải pháp chống sạt lở, gắn với công tác ổn định dân cư, an sinh xã hội”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng
Thời sự- Quang Thắng - 19:07 25/05/2020
Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Độc hoạt tang ký sinh trị tê liệt hai chân
  Khỏe- TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng - 21:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Gần đây một số độc giả Báo KH&ĐS hỏi chúng tôi về bài: “Độc hoạt tang ký sinh” với tác dụng thần kỳ, có thể chữa liệt chân cho nhà vua, thực chất tác dụng của bài thuốc này là gì, cách gia giảm để điều trị có hiệu quả?
 • Ban Bí thư chỉ định, chuẩn y nhân sự mới Đà Nẵng
  Thời sự- Nguyễn Hiền - 20:05 25/05/2020
  Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y 3 lãnh đạo giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 • Bỏ thi thể vào cốp xe chở đến bàn giao cho gia đình
  Nóng- Đoàn Nguyên-Điền Quang - 20:02 25/05/2020
  Khi nhận bàn giao, gia đình thấy thi thể anh D. được đặt sau cốp ôtô 4 chỗ. Họ nghi ngờ có sự bất thường nên trình báo công an.
 • Me giúp xương chắc khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 20:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất quen thuộc với bà con miền Nam, đặc biệt hay dùng để nấu canh chua. Ăn me giúp giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Trong me có thiamin, là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp.
 • 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer
  Khỏe- BS Cao Hồng Phúc - 19:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO